Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ 'nỗ lực đảo chính' khi tìm cách luận tội ông

Thế giới Thứ Tư, 18/12/2019 07:27:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump cáo buộc các nghị sĩ đảng Dân chủ đang theo đuổi "nỗ lực đảo chính bất hợp pháp, mang tính đảng phái" khi tìm cách luận tội ông.

Trong bức thư dài 6 trang gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ông Trump lên án quá trình luận tội, bảo vệ hành vi của mình đối với Ukraine và cáo buộc đảng Dân chủ can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

“Đây là lúc để bà và đảng Dân chủ trong Quốc hội chấm dứt ngay lập tức luận điệu luận tội này và quay trở lại làm việc vì người dân Mỹ”, ông Trump viết.

Trong bức thư cá nhân đầu tiên Tổng thống Trump gửi bà Pelosi, ông Trump chỉ trích cuộc điều tra luận tội đang diễn ra là nỗ lực đảo chính bất hợp pháp và mang tính đảng phái. “Đây không gì khác hơn là một cuộc đảo chính bất hợp pháp, mang tính đảng phái, được tiến hành sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử gần đây. Lịch sử sẽ phán xét bà gay gắt khi bà tiến hành cuộc điều tra luận tội này”, ông Trump viết trong thư.

Tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ 'nỗ lực đảo chính' khi tìm cách luận tội ông - 1

Tổng thống Donald Trump gửi thư chỉ trích gay gắt Chủ tịch Hạ viện Mỹ  Nancy Pelosi (Ảnh: Shutterstock)

Sau khi công khai bức thư, Tổng thống Trump nói tại Phòng Bầu dục rằng ông "không" chịu trách nhiệm trong việc đối mặt với luận tội, thay vào đó cáo buộc bà Nancy Pelosi và đảng Dân chủ đã can thiệp bầu cử Mỹ.

“Bà là một trong những người can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Bà là người lật đổ nền dân chủ Mỹ. Bà là người cản trở công lý”, ông Trump viết. “Bà là người mang lại đau khổ cho đảng Cộng hòa của chúng tôi vì lợi ích cá nhân, chính trị và đảng phái ích kỷ của riêng bà”.

“Tôi không nghi ngờ gì nữa, người dân Mỹ sẽ yêu cầu bà và đảng Dân chủ chịu trách nhiệm hoàn toàn trong cuộc bầu cử năm 2020 sắp tới. Họ sẽ không sớm tha thứ cho sự vi phạm của bà về công lý và lạm quyền”, ông Trump nói thêm.

Ngoài ra, trong bức thư, ông Trump cũng mỉa mai bà Nancy Pelosi rằng “bà dường như rất ít tôn trọng người dân Mỹ. Không có người thông minh nào tin những gì bà đang nói”.

Bức thư được đưa ra vào thởi diểm Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu về 2 điều khoản luận tội chống lại ông Trump vì lạm quyền và cản trở Quốc hội. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát được dự đoán ​​sẽ nhanh chóng thông qua các điều khoản luận tội ông Trump.

Nhà Trắng từ chối hợp tác trong cuộc điều tra, cáo buộc đảng Dân chủ Hạ viện thực hiện nỗ lực mang tính đảng phái và bất hợp pháp nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2016 và chỉ trích quá trình này là không công bằng.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 13/12 phê chuẩn 2 điều khoản luận tội chống lại ông Trump. Các đại diện của đảng Dân chủ cáo buộc người đứng đầu chính quyền hiện tại của Mỹ lạm dụng quyền lực và cản trở điều tra của Quốc hội. Các điều khoản cáo buộc được chuyển tới xem xét tại toàn thể Hạ viện vào tuần tới.

Trong trường hợp được Hạ viện phê chuẩn, bản cáo trạng được chuẩn bị theo kết quả điều tra của Ủy ban Tư pháp sẽ được chuyển tiếp đến Thượng viện, nơi thủ tục luận tội sẽ biến thành một phiên tòa xét xử. Tiến trình xét xử sẽ được lãnh đạo bởi người đứng đầu Tòa án Tối cao Mỹ. Hạ viện trong tiến trình đó trên thực tế sẽ hoạt động như bên buộc tội, và các thượng nghị sĩ sẽ thực hiện vai trò là bồi thẩm đoàn.

Để quyết định luận tội được đưa ra, bắt buộc phải có tối thiểu hai phần ba số phiếu của các thượng nghị sĩ (không dưới 67%). Vì lý do này, với thành phần hiện tại của Thượng viện, xác suất bỏ phiếu ủng hộ luận tội gần như bằng không. 

Trong lịch sử, không có tổng thống Mỹ nào bị phế truất do kết quả điều tra luận tội. Ông Richard Nixon từ chức năm 1974 trước khi ông có thể bị cách chức, trong khi ông Andrew Johnson và Bill Clinton bị Hạ viện buộc tội, lần lượt vào năm 1868 và 1998, nhưng không bị Thượng viện kết án.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin