Ông Trump cảnh báo Triều Tiên có thể ‘mất tất cả’

Thế giớiThứ Hai, 09/12/2019 07:13:00 +07:00

Tổng thống Trump cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ “mất tất cả” nếu nối lại các hành động thù địch và nhấn mạnh Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có nguy cơ mất "tất cả" nếu nối lại sự thù địch và đất nước của ông phải phi hạt nhân hóa, sau khi Triều Tiên tuyên bố "thực hiện vụ thử rất quan trọng”.

"Ông Kim Jong-un rất thông minh và ông ấy đã ký một thỏa thuận phi hạt nhân hóa mạnh mẽ với tôi ở Singapore", ông Trump viết trên Twitter, nói về hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore năm 2018.

"Ông ấy không muốn làm mất đi mối quan hệ đặc biệt với Tổng thống Mỹ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử tháng 11 năm sau", ông Trump cho hay.

anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên sẽ “mất mọi thứ” nếu như nối lại các hành động thù địch (Ảnh: Reuters)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 8/12 cho biết, Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử “rất quan trọng” tại bãi phóng vệ tinh Sohae. Bãi phóng vệ tinh Sohae là một bãi thử tên lửa mà các quan chức Mỹ từng nói rằng Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ đóng cửa.

Trích dẫn lời của người phát ngôn của Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên, KCNA cho biết, kết quả của vụ thử thành công đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi vị thế chiến lược của Triều Tiên trong tương lai gần.

Căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng gia tăng trong thời gian gần đây. Triều Tiên cảnh báo sẽ nối lại các cuộc thử nghiệm vũ khí nếu các cuộc đàm phán với Mỹ về phi hạt nhân hóa không đạt đột phá trước khi năm 2019 kết thúc. Bình Nhưỡng kêu gọi Washington từ bỏ “chính sách thù địch” và ngừng đưa ra các yêu cầu một phía, song đến nay phía Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu đáp ứng.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song hôm 8/12 tuyên bố vấn đề phi hạt nhân hóa đã bị xóa khỏi bàn đàm phán và Triều Tiên không cần các cuộc đàm phán với Mỹ. 

Triều Tiên yêu cầu các lệnh trừng phạt cần được dỡ bỏ và cảnh báo họ có thể có hướng đi mới. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân mà nước này đã đẩy mạnh từ năm 2017.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !