• Zalo

Ông Trump biết cáo buộc của người tố giác khi giải phóng viện trợ cho Ukraine

Thế giới Thứ Tư, 27/11/2019 16:03:00 +07:00

Tổng thống Trump được thông báo khiếu nại của người tố giác về các thỏa thuận của ông với Ukraine khi ông giải phóng khoản viện trợ quân sự cho Kiev.

New York Times dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết các luật sư từ Văn phòng luật sư Nhà Trắng hồi cuối tháng 8 nói với ông Trump về khiếu nại của người tố giác, đồng thời giải thích họ đang cố gắng xác định liệu họ có bắt buộc đưa nó ra trước Quốc hội hay không.  

trump

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Chi tiết thời gian mới cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ nhận thức được rằng người tố giác đã cáo buộc ông làm sai trong việc giữ lại viện trợ và trong chiến dịch rộng lớn hơn của ông để gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện cuộc điều tra có thể có lợi cho ông trong cuộc tranh cử trong năm tới. 

Khiếu nại từ người tố giác, một sỹ quan CIA được gửi cho Tổng thanh tra và cộng đồng tình báo vào giữa tháng 8, đề cập tới cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa ông Trump và ông Zelensky vào thời điểm Washington đang đóng băng khoản viện trợ cho chính phủ Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump yêu cầu người đồng cấp Ukraine "giúp chúng tôi một việc", sau đó đưa ra cuộc điều tra mà ông muốn triển khai. Các trợ lý trong Nhà Trắng đã truyền đạt mối lo ngại về việc ông Trump lạm dụng quyền lực buộc chính phủ nước ngoài can thiệp vào vấn đề chính trị của Mỹ. 

Tung tích của "người thổi còi" cho tới nay vẫn là một ẩn số. Tổng thống Trump vẫn đang tiếp tục kêu gọi người này ra làm chứng và bóng gió rằng ông nắm được danh tính của người này. 

Cáo buộc của người tố giác là nguồn cơn dẫn tới cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Trump của đảng Dân chủ bắt đầu từ hôm 24/9. 

Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ mới đây thông báo đã kết thúc quá trình lấy lời chứng và thu thập tài liệu của cuộc điều tra và chuẩn bị chuyển báo cáo tới Ủy ban Tư pháp sau ngày nghỉ lễ Tạ Ơn (28/11). 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin