• Zalo

Ông Trump bất ngờ vì được ông Biden cảm ơn

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/12/2021 12:02:42 +07:00
(VTC News) -

Ông Trump hôm 21/12 cho biết "rất trân trọng" và "ngạc nhiên" khi được ông Biden cảm ơn về thành quả phát triển vaccine COVID-19 cho công chúng.

"Nhờ chính quyền trước đây và cộng đồng khoa học của chúng ta, Mỹ đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên có vaccine (phòng COVID-19)", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói hôm 21/12. "Và nhờ chính quyền của tôi, cũng như sự làm việc chăm chỉ của người Mỹ, chúng ta đã triển khai, đưa nước Mỹ trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về tiêm chủng cho người dân".

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng trước việc ông Biden thừa nhận những nỗ lực của chính quyền ông. "Tôi rất trân trọng và ngạc nhiên khi nghe điều đó. Tôi nghĩ đó là một điều tuyệt vời và khiến rất nhiều người hạnh phúc", Trump nói.

Ông Trump bất ngờ vì được ông Biden cảm ơn - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Guardian)

Ông bình luận thêm: "Tôi nghĩ ông ấy (Biden) đã làm được một điều rất tốt. Bạn biết đấy, giờ là quá trình hàn gắn ở đất nước này, và điều này sẽ giúp ích rất nhiều".

Chiều 21/12, ông Biden tuyên bố các kế hoạch tăng cường năng lực xét nghiệm và mở rộng khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 trên toàn nước Mỹ, cũng như hỗ trợ cho các bệnh viện trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ hồi đầu tuần cho biết Omicron đã chiếm hơn 73% số các ca nhiễm mới tại Mỹ, trở thành biến thể "thống trị" làn sóng đại dịch lần này.

Chính quyền cựu Tổng thống Trump tạo ra chương trình Operation Warp Speed, một kế hoạch hợp tác công-tư để phát triển vaccine phòng COVID-19, khi đại dịch hoành hành vào năm 2020. Dưới chính quyền của ông, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna.

Vào tháng 12/2020, Trump đã ký một lệnh hành pháp đảm bảo tất cả người Mỹ có thể tiếp cận vaccine COVID-19 trước khi chính phủ có thể bắt đầu hỗ trợ các quốc gia trên thế giới.

Trump đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ, và tiêm cả liều tăng cường. Cựu tổng thống từng nhập viện vì mắc COVID-19 vào tháng 10/2020.

Đối với những người vẫn còn do dự trong việc tiêm vaccine, ông nói: "Bạn phải cởi mở với nó. Bạn không phải làm điều đó, và không thể có gì bắt buộc bạn hay những điều tương tự, nhưng bạn phải cởi mở với nó".

Trump cho rằng việc khiến người Mỹ đi tiêm phòng "thực sự là vấn đề về giọng điệu" thay vì yêu cầu. Ông nói việc bắt buộc tiêm phòng sẽ “phá hủy cuộc sống” của mọi người.

Tháng trước, Tổng thống Biden đã hạn chế du lịch từ một số nước châu Phi sau khi biến thể Omicron được phát hiện, nhưng không vấp phải nhiều chỉ trích như khi cựu Tổng thống Trump hạn chế du lịch từ Trung Quốc và châu Âu trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên. Trả lời yêu cầu bình luận về điều này, ông Trump nói: "Thật khó để tôi chỉ trích quá gay gắt lúc này vì ông ấy vừa cảm ơn chúng tôi về vaccine và những gì tôi đã làm... Nhưng, bạn biết đấy, chúng tôi đã đóng cửa và khi đó bị một số người chỉ trích, chứ không phải là tất cả. Cuối cùng, họ nói rằng chúng tôi đã làm đúng. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã cứu hàng trăm nghìn sinh mạng bằng cách đóng cửa từ sớm với Trung Quốc và châu Âu. Tôi nghĩ giờ mọi người đã hiểu”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: