Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington trước lễ nhậm chức Biden

Thời sự quốc tếThứ Ba, 12/01/2021 12:04:17 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump đã ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington D.C để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.

Hôm 11/1, thông báo từ Nhà Trắng cho biết: "Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington, yêu cầu liên bang hỗ trợ bổ sung vào các nỗ lực ứng phó của thủ đô do các vấn đề khẩn cấp phát sinh từ lễ nhậm chức trong thời gian từ 11/1-24/1".

Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington D.C cho phép Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) làm việc với chính quyền địa phương khi cần thiết.

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington trước lễ nhậm chức Biden - 1

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington D.C trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.(Ảnh: Global News Health)

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington D.C sau sự kiện bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội, ngăn các nghị sĩ xác nhận phiếu bầu đại cử tri. Vụ bạo loạn này cũng khiến 5 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị bắt giữ.

CNN dẫn nguồn quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc dự kiến điều động 15.000 Vệ binh Quốc gia đến thủ đô Washington D.C trước ngày 16/1. Lực lượng này sẽ diễn tập để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Chính quyền địa phương và liên bang đã bày tỏ lo ngại về nhiều bạo lực bùng phát trong thời gian từ nay cho đến lễ nhậm chức của ông Biden.

Sau sự kiện ngày 6/1, Thị trưởng Thủ đô Washington D.C Muriel Bowser thông báo gia hạn lệnh giới nghiêm 15 ngày sau khi các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn tại Đồi Capitol. Hôm 11/1, Muriel Bowser kêu gọi người Mỹ tránh xa các sự kiện lễ nhậm chức ông Biden và yêu cầu tuyên bố khẩn cấp để tăng cường an ninh ở thủ đô của quốc gia.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà quốc hội Mỹ. FBI khẳng định sẽ tập trung xác định, điều tra và ngăn chặn những kẻ kích động bạo lực cũng như liên quan tới hoạt động tội phạm.

Kông Anh(Nguồn: The Hill, The New York Post)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp