Ông trùm truyền thông IDG qua đời

(VTC News) - Ông trùm truyền thông, người sáng lập và là chủ tịch tập đoàn đầu tư IDG (International Data Group) Patrick McGovern đã trút hơi thở cuối cùng vào hôm thứ tư, 19/3.


Chủ tịch Hội đồng quản trị IDG vừa mới đắc cử, Walter Boyd, phát biểu với báo giới: "IDG vừa mất đi một con người vĩ đại với tầm nhìn chiến lược và cộng đồng công nghệ thông tin vừa mất đi một trong những công dân ưu tú nhất của mình".

Patrick McGovern là một trong những doanh nhân tay trắng làm nên sự nghiệp thành công nhất nước Mỹ. Người ta ca ngợi ông như một tỷ phú đích thực với khối tài sản khổng lồ dù khởi đầu cực kì khiêm tốn. Tài sản của tỷ phú McGovern trị giá 5,7 tỷ USD, giúp ông đạt vị trí thứ 244 trong danh sách Tỷ phú Thế giới công bố hồi đầu tháng 3 năm nay. Lần đầu tiên ông góp mặt trong danh sách Những người giàu có nhất nước Mỹ của tạp chí Forbes là vào năm 1982. Trong danh sách Forbes 400 năm 2013, McGovern xếp thứ 88.

Patrick McGovern, người sáng lập kiêm chủ tịch IDG 

Patrick McGovern, người sáng lập kiêm chủ tịch IDG 

Sinh ra tại Queens, Patrick McGovern trải qua thời thơ ấu chủ yếu ở Philadenphia. Là con trai một kỹ sư xây dựng, ông tỏ rõ niềm đam mê dành cho máy tính sau khi đọc cuốn sách Giant Brains; or, Machines That Think. Khi đó, ông mới chỉ là một học sinh lớp 10. Những thông tin tuyệt vời trong cuốn sách đã tạo cảm hứng lớn lao cho cậu học sinh McGovern sáng tạo nên chiếc máy tính vô địch trong trò chơi cờ ca rô vốn được nhiều thế hệ học trò ưa chuộng.

Cũng nhờ đó, McGovern giành được học bổng tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Tiền đóng học phí được ông chi trả bằng công việc làm biên tập cho một tạp chí chuyên về máy tính có trụ sở tại Boston - Computers and Automation. Đây cũng là tạp chí máy tính đầu tiên phát hành ở Mỹ. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1959, McGovern được đề bạt làm Phó tổng biên tập tạp chí.

5 năm sau, Patrick McGovern thành lập IDG với 5.000 USD kiếm được từ việc bán chiếc xe ô tô của mình. Ông đã thuyết phục một số công ty như Xerox, Burroughs và Univac trả trước mỗi công ty 7.500 USD cho việc điều tra hiện trạng sử dụng máy tính trên cả nước.

Năm 1980, McGovern là một trong những người đầu tiên thành lập một công ty liên doanh tại Trung Quốc. 12 năm sau, ông sáng lập quỹ đầu tư công nghệ IDG Technology Ventures.

Hơn nửa thế kỷ qua, Patrick McGovern đã phát triển công ty trở thành cái tên lừng lẫy trong lĩnh vực truyền thông với doanh số 3,55 tỷ USD. Hiện tại, IDG xuất bản 200 tạp chí, vận hành 460 trang web và sản xuất 700 sự kiện tại 79 quốc gia khắp thế giới. Tạp chí nổi tiếng nhất của IDG, PCWorld, có 39 triệu độc giả thuộc 49 quốc gia.

McGovern và vợ ông, Lore Harp, đã quyên tặng 350 triệu USD để thành lập Viện nghiên cứu não McGovern tại Học viện Công nghệ Massachusetts vào năm 2000. Mục tiêu của viện là giúp đỡ sinh viên hiểu được tầm quan trọng của não người trong các vấn đề sức khỏe và bệnh tật.

Người phát ngôn IDG cho biết: "Pat là một người cực kỳ tôn trọng tính riêng tư. Ông luôn đề nghị gia đình giữ kín mọi thông tin liên quan tới sức khỏe của ông. Và người thân của Pat đã chọn cách tôn trọng nguyện ước này". Đó là lý do nguyên nhân cái chết của tỷ phú 76 tuổi không được công bố.


Huyền Trang (theo Forbes)

TIN TỨC LIÊN QUAN