Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ông trùm Phan Quân 'Người phán xử': Công Lý đã đỡ nhậu nhẹt nhiều rồi

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 18/04/2017 10:18:00 +07:00

"Công Lý hay nhậu nhẹt, say sưa nhưng thời gian gần đây, cậu ấy cũng đỡ đi nhiều rồi" - NSND Hoàng Dũng - người vào vai ông trùm Phan Quân trong "Người phán xử" chia sẻ.

Trong phần đầu của cuộc trò chuyện với phóng viên báo VTC News, NSND Hoàng Dũng - người đóng vai ông trùm Phan Quân trong bộ phim truyền hình đang gây sốt Người phán xử đã có những chia sẻ rất thú vị về vai diễn cũng như các đồng nghiệp trong phim.

Trong phần tiếp, ông tâm sự công việc tại Nhà hát kịch Hà Nội, nơi ông từng giữ vị trí Giám đốc cũng như về lớp diễn viên nổi tiếng do ông quản lý như Trung Hiếu, Công Lý, Thu Hà, Chí Nhân....

Hinh anh Ong trum Phan Quan 'Nguoi phan xu': Cong Ly chang co thu vui gi ngoai uong ruou

 NSND Hoàng Dũng cùng hai diễn viên trẻ Hồng Đăng, Việt Anh trong phim "Người phán xử".

- Trong đợt xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND vào năm 2015, một số nghệ sĩ thuộc Nhà hát kịch Hà Nội có thể đủ tiêu chuẩn để được phong tặng, tại sao ông lại khuyên họ không làm hồ sơ xét duyệt?

Hiện nay có nhiều nghệ sĩ lấy thành tích của tập thể làm thành tích của cá nhân khi làm hồ sợ xét tặng danh hiệu. Chẳng hạn, họ đóng vai chính trong một vở diễn nào đó. Vở diễn này sau đấy đoạt huy chương tại một Liên hoan hay Hội diễn sân khấu. Khi làm hồ sơ xét tặng danh hiệu, người này vẫn có thể coi đó là một huy chương của mình.

Nếu làm theo cách đó, trong đợt phong tặng danh hiệu NSƯT, NSND vừa qua, Nhà hát kịch Hà Nội sẽ có một vài người đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tôi khuyên các bạn không nên làm theo cách đó mà nên đợi tới đợt sau, khi thành tích được "đầy đặn", lúc đó làm hồ sơ cũng chưa muộn.

Tôi không muốn hồ sơ của các bạn bị nâng lên, hạ xuống, mổ xẻ xem có xứng đáng với danh hiệu NSƯT, NSND hay không. Tôi không muốn họ đón nhận danh hiệu mà bị người này người kia cho rằng chưa xứng đáng, hay chính tâm trạng của các bạn ấy vẫn còn có gì đó lấn cấn, không vui.

fffffffff-thu-ha5-2--1489

NSƯT Thu Hà của Nhà hát kịch Hà Nội đã không làm hồ sơ xét duyệt danh hiệu NSND trong năm 2015, dù nếu làm theo cách của một số đồng nghiệp khác, chị đã đủ tiêu chuẩn.

- Được biết, khi còn giữ chức vụ Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, ông cũng nằm trong Hội đồng xét duyệt danh hiệu NSƯT, NSND trong lĩnh vực sân khấu. Có khi nào ông nghĩ, mình chỉ cần "nhón tay một chút", nhân viên, học trò của mình có thể thuận lợi hơn trong việc phong tặng danh hiệu?

Tôi luôn quan niệm, diễn viên nào xứng đáng thì trước sau cũng được, sớm hơn một vài năm cũng chẳng để làm gì. Tôi không muốn các bạn khi được phong tặng danh hiệu lại gặp phải những bàn tán, xì xào hay chính bản thân họ cũng cảm thấy không xứng đáng.

Tôi không giúp các bạn theo cách đó mà theo cách riêng của mình. Khi còn là Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, tôi đều có chiến lược để các diễn viên có thể đạt tới thành tựu mà các đồng nghiệp đều mơ ước.

Ví dụ, bạn diễn viên nào đó đã có thành tích gần đạt tiêu chuẩn NSND hay NSƯT thì gần tới đợt xét phong tặng danh hiệu, tôi sẽ tìm những vở diễn có dạng vai phù hợp với họ và vai diễn đó có khả năng giành được huy chương tại các Hội diễn để dựng cho họ. Lo cho lớp diễn viên này xong, tôi sẽ tập trung lo cho lớp kế tiếp.

Một đồng nghiệp từng nói với tôi: "Tôi mà ở nhà hát của ông, tôi lên NSND lâu rồi" (cười).

NSND Hoàng Dũng trong "Người phán xử". 

- Ông vừa nghỉ hưu tại Nhà hát kịch Hà Nội đầu năm 2017 và NSND Trung Hiếu là người lên thay. Điều gì ở người kế nhiệm này khiến ông hài lòng nhất?

Theo quan điểm của tôi, người quản lý nhà hát nên là người có nhiều năm hoạt động, yêu mến phong cách nghệ thuật của nhà hát và hiểu rõ từng đồng nghiệp. Nếu để một người ở nơi khác về, họ có thể không hiểu phong cách riêng của nhà hát, hoặc có ý thích khác, họ sẽ đưa nhà hát đi theo một hướng không giống với hiện nay.

Trung Hiếu tuy còn khá trẻ nhưng có nhiều đóng góp, cống hiến cho Nhà hát kịch Hà Nội trong nhiều năm qua. Theo quan điểm của tôi, một người giữ chức quản lý nhà hát, trước tiên anh ta phải có năng lực trong lĩnh vực nghệ thuật. Khi đó, họ đưa ra những nhận xét, góp ý sẽ khiến đồng nghiệp phục hơn.

Trung Hiếu lại là người hiền lành, tử tế, yêu quý nhà hát. Tôi tin bạn ấy có đầy đủ tố chất và khả năng để làm người chèo léo, giúp Nhà hát kịch Hà Nội phát triển.

- Ông và người kế nhiệm - NSND Trung Hiếu, có điểm gì tương đồng?

Chúng tôi đều có thú vui nuôi chim cảnh. Hiếu hơn tôi ở chỗ còn biết chơi thư pháp, tôi thì chịu vì không đủ kiên nhẫn.

Có một điều vui là không hiểu sao rất nhiều người rủ tôi đi câu cá. Chắc họ tưởng đằng sau cái vẻ ngoài điềm tĩnh của tôi là sự kiên nhẫn lớn nhưng thú thực, tôi không phải là người như thế. Tôi thường nói vui với bạn bè mỗi khi họ rủ tôi đi câu: "Mày kiếm cho tao một vũng nước, thả vào đó một chậu cá, tao buông mồi xuống, cá cắn ngay thì tao chịu, chứ bắt tao ngồi nửa ngày rồi cái phao mới động đậy thì tao chịu" (cười).

Hinh anh Ong trum Phan Quan 'Nguoi phan xu': Cong Ly chang co thu vui gi ngoai uong ruou

 NSND Trung Hiếu, NSƯT Công Lý đều dành nhiều tình cảm cho NSND Hoàng Dũng.

- Rất nhiều gương mặt các diễn viên truyền hình nổi tiếng hiện nay đều là "lính" của ông tại Nhà hát kịch Hà Nội hoặc học trò của ông như NSND Trung Hiếu, NSƯT Thu Hà, NSƯT Kiều Thanh, NSƯT Công Lý, Hồng Đăng, Chí Nhân...Ông không phiền lòng khi diễn viên của mình liên tục ra ngoài đóng phim?

Tôi nhận được rất nhiều lời mời diễn xuất nhưng phải từ chối khá nhiều vì công việc quản lý Nhà hát kịch Hà Nội. Tuy nhiên, không lẽ vì mình từ chối mà ép các bạn trẻ không được nhận lời? Đồng lương của nhà hát không đủ nuôi họ thì phải để họ ra ngoài làm thêm chứ. Hơn nữa, họ đi làm nghệ thuật chứ có làm gì phạm pháp đâu mà phải cấm đoán.

Tôi chưa từng từ chối diễn viên nào khi họ xin đi đóng phim. Khi nhà hát tạo điều kiện cho họ như thế thì khi nhà hát cần, họ sẽ hết lòng phục vụ. Hơn nữa, khi họ có tên thì uy tín của nhà hát cũng lên theo.

- Thời gian vừa qua, đời tư của nhiều diễn viên như Công Lý, Chí Nhân tạo ra không ít ồn ào trên truyền thông. Ông nghĩ sao về điều này?

Đó là cuộc sống riêng của họ. Tôi không rõ nên không thể lên tiếng. Hơn nữa, công việc ở nhà hát họ vẫn đảm bảo. Vậy thì tôi càng không có lý do gì để trách móc họ.

Tuy nhiên, tôi cũng mong dư luận nên có cái nhìn khách quan và rộng lượng hơn đối với những diễn viên. Trong cuộc sống riêng, ai cũng có những uẩn khúc cả. Chỉ có điều, họ là người nổi tiếng nên bị chú ý và săm soi nhiều hơn.

 
Công Lý không phải là người đa tình, càng không phải là người hấp tấp nhưng đổ vỡ vẫn xảy ra.

NSND Hoàng Dũng

Chẳng hạn như với Công Lý, nhiều người cứ soi mói sao cậu ấy lấy nhiều vợ, nhưng đâu có ai biết, Lý là người thận trọng và tử tế. Với người nào, cậu ấy cũng yêu và tìm hiểu trong thời gian khá lâu rồi mới quyết định đi tới hôn nhân.

Lý không phải là người đa tình, càng không phải là người hấp tấp nhưng đổ vỡ vẫn xảy ra. Điều này chỉ có thể đổ lỗi cho số phận.

Nhiều người cũng trách móc việc Công Lý hay nhậu nhẹt, say sưa nhưng quả thực, cậu ấy chẳng có thú vui gì ngoài việc ngồi nhậu với bạn bè. Sau mỗi buổi tập, thế nào Lý cũng rủ đồng nghiệp làm vài ly rượu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cậu ấy cũng đỡ được khoản này rồi.

Về mặt diễn xuất, trước đây khán giả truyền hình mới chỉ biết Lý diễn hài thôi. Giờ cậu ấy diễn sang cả những vai chính kịch, những vai có số phận, diễn biến tâm lý phức tạp và chinh phục được nhiều người xem. Tôi rất mừng cho Lý.

Cảm ơn ông về buổi trò chuyện!

Video: Diễn xuất của NSND Hoàng Dũng trong phim "Người phán xử"

Thu Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin