'Ông trùm' Nguyễn Văn Dương khai hàng chục lần biếu tiền 2 cựu tướng công an, tổng 50 tỷ đồng

(VTC News) - Bị cáo Nguyễn Văn Dương khai trong quá trình hợp tác làm ăn với Phan Sào Nam, bị cáo hàng chục lần biếu tiền 2 cựu tướng công an, tổng số tiền lên tới 50 tỷ đồng.

Hàng chục lần biếu tiền 2 cựu tướng công an

Chiều 19/11, tại phiên tòa xét xử vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan đến 2 cựu tướng công an, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC).

Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Dương trong quá trình hợp tác làm ăn với Phan Sào Nam, bị cáo có cho ai về tài sản, vật chất gì không? Bị cáo trả lời do cho nhiều lần nên không nhớ chi tiết.

Chủ tọa sau đó đề nghị VKS trình chiếu bản cung của bị cáo Dương, trong đó khai trong thời gian CNC vận hành game bài Rikvip/Tipclub có hỗ trợ tiền Tổng Cục Cảnh sát tham gia các chương trình từ thiện.

Về cá nhân ông Phan Văn Vĩnh, trong giai đoạn vận hành Rikvip, vì chưa có nhiều lợi nhuận nên Dương biếu ông 2 tỷ đồng/tháng, tổng 12 tháng là 24 tỷ đồng. Còn thời gian vận hành Tipclub, lợi nhuận nhiều nên Dương biếu mỗi tháng 200.000 USD.

'Ong trum' Nguyen Van Duong khai hang chuc lan bieu tien 2 cuu tuong cong an, tong 50 ty dong hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Dương tại bục xét hỏi. (Ảnh: Phạm Chiểu) 

Ngoài ra, Tết năm 2013 Dương biếu ông Vĩnh 20.000USD, năm 2014 biếu 100.000 USD, năm 2015 biếu 20.000 USD, năm 2016 biếu 10.000 USD. Đặc biệt, trong năm 2014, Dương khai biếu ông Vĩnh 1 đồng hồ màu vàng Rolex trị giá 7.000 USD.

Theo Dương, những lần biếu tiền, vật chất, Dương đều đem đến phòng làm việc của ông Vĩnh trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) nhưng khi đó chỉ có 2 người, không có ai chứng kiến. Về nguồn gốc tiền USD, Dương khai anh ta đi quy đổi từ tiền VNĐ.

Bị cáo này thừa nhận việc biếu tiền ông Vĩnh hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc và với lý do cựu tướng này đã tạo điều kiện cho làm việc và lợi nhuận lớn nên biếu.

Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, Dương khai, Dương biếu ông Hóa 24 tỷ đồng. Về lý do biếu tiền, Dương nói: ''Anh Hóa từng nói với bị cáo hàng tháng lo cho anh Hóa tiền, tôi hiểu ý''.

Ngoài ra, bị cáo Dương cũng khai, bị cáo cho nhiều cán bộ công an khác tiền.

Sau gần 10 phút thẩm phán công bố lời khai, Dương nói xin xác nhận lời khai này và không bổ sung thêm tại phiên tòa.

Ai giới thiệu CNC hợp tác với C50?

Trước đó, trong phần xét hỏi sáng nay, Dương thừa nhận cáo trạng của VKS  truy tố 2 tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” là đúng.

Được hỏi về mối quan hệ với Phan Sào Nam, Dương cho biết: “Tôi và Nam quen biết nhau từ năm 2015 qua một người khác giới thiệu. Với lời khai vắn tắt của Nam được HĐXX thông báo sau khi tôi bị cách ly, tôi xin tôn trọng lời khai này và không bổ sung”.

Theo bị cáo Nguyễn Văn Dương, ông Phạm Quý Ngọ - cố Thứ trưởng Bộ Công an là người giới thiệu Công ty CNC hợp tác với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50). Sau này, ông Hóa, ông Ngọ và Dương cùng ngồi với nhau để trao đổi công việc.

'Ong trum' Nguyen Van Duong khai hang chuc lan bieu tien 2 cuu tuong cong an, tong 50 ty dong hinh anh 2

 Lực lượng cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Văn Dương vào khu vực xét xử. (Ảnh: Phạm Chiểu)

“Bị cáo lập Công ty CNC với mục đích chính là hoạt động kinh tế, nghiệp vụ nhưng trước đó bị cáo không có ý định lập công ty này. Vì thời gian bị tạm giam đã lâu nên không nhớ rõ hết nội dung hợp tác giữa CNC và C50, chỉ nhớ là hoạt động kinh tế thông thường, hoạt động hóa trang trinh sát đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao” – Dương khai.

Dương khẳng định, ông Hóa là người đại diện C50 ký hợp tác với Công ty CNC, trong đó C50 có 20% vốn ở CNC nhưng không đóng góp về nhân sự. Tuy nhiên, sau khi hợp tác, ông Hóa cho rằng việc góp vốn không đảm bảo thỏa thuận hợp tác nên không góp vốn, dù Dương và ông Hóa không có mâu thuẫn.

“Bị cáo không nhớ hết về đóng góp với C50 nhưng công ty đã nỗ lực tham gia vào các hoạt động trinh sát tìm hiểu, nắm bắt tình hình tội phạm, đặc biệt tội phạm công nghệ cao. Điều này thể hiện qua nhiều báo cáo cũng đã có trong hồ sơ vụ án” – Dương nói.

Sau đó, chủ tọa phiên tòa hỏi: "Ai là người phía Bộ Công an có chức năng giám sát CNC?”

Dương trả lời: “Là bị cáo Nguyễn Thanh Hóa”.

Bị cáo Dương khai, trong khoảng thời gian hoạt động từ 2011 đến 2015, hàng tháng, hàng quý, hàng năm Công ty CNC đều báo cáo với C50 và C50 cũng thỉnh thoảng cử người xuống kiểm tra.

Trụ sở của CNC thời gian đầu phải thuê bên ngoài, sau năm 2012 thuê trụ sở tại số 10 Hồ Giám, địa điểm thuộc quản lý của Tổng cục Cảnh sát. Đầu 2015, CNC mới chính thức là công ty nghiệp vụ của C50 theo quyết định của Tổng cục Cảnh sát.

Video: Nguyễn Văn Dương khai cố Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ giới thiệu CNC hợp tác với C50

>>> Đọc thêm: Mẹ Phan Sào Nam: Tự hào con ngoan giỏi, mong con nâng cao hiểu biết pháp luật

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU