Ông Trần Xuân Giá trong con mắt hàng xóm và lái xe

Tập thể dục buổi sáng đều đặn, gặp người hàng xóm nào ông Giá cũng tươi cười, niềm nở. Gần hôm công bố quyết định khởi tố (27/9), ông Giá không đi tập như thường lệ.

Trong lần trao đổi qua điện thoại cách đây 2 ngày, ông Trần Xuân Giá bỗng trở nên do dự trước câu hỏi của phóng viên, rồi từ chối: "Mình bận lắm, không còn nhiều thời gian".
 
Ngôi nhà của cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư là một nửa của căn biệt thự rộng nằm trong khu phố yên ắng có nhiều cây xanh nhưng khá nhỏ bé trước những "người hàng xóm". Gặp một bà lão xách làn đi chợ về chỉ đường cho đến ngôi nhà của ông Giá, chúng tôi có dịp được biết thêm về ông. Theo người hàng xóm này, hàng sáng, ông Giá vẫn dậy sớm đi tập thể dục và rất vui vẻ với mọi người.

  Căn biệt thự của ông Trần Xuân Giá nằm trong khu phố yên tĩnh 

Căn biệt thự của ông Trần Xuân Giá nằm trong khu phố yên tĩnh 


Biết chúng tôi là phóng viên, bà niềm nở chia sẻ: “Gặp ai ông cũng tươi cười. Ở đây, dù là ở thành phố, kín cổng cao tường nhưng mọi người đều biết nhau vì đây là khu thưa vắng. Chúng tôi biết ông Giá vì đã quá quen thuộc với hình ảnh của ông ấy trong những lần ông ấy trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ngày đầu mới gặp, chúng tôi còn ngạc nhiên nhưng sau đó thì quen dần vì ông Giá rất thân thiện”.
 
Bà này nói tiếp: “Sáng nay, tôi không gặp ông ấy đi tập thể dục. Đây là sự lạ trong bao nhiều năm nay vì 'lịch' của ông Giá, theo tôi biết, là rất chính xác. Mấy ngày hôm nay, cháu tôi đi làm về đều nói chuyện có một số bài báo nói về việc ông ấy bị khởi tố nhưng sau đó đều nói không phải. Tôi chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra với ông ấy cả”.
 
Đang nói chuyện, một người đàn ông đi xe máy ngang qua chúng tôi và đỗ xe trước cổng nhà ông Giá. Theo bà lão này, người đó chính là lái xe của ông Giá.

  Ông Trần Xuân Giá trong lần xuất hiện trước báo chí với vai trò Chủ tịch ACB 

Ông Trần Xuân Giá trong lần xuất hiện trước báo chí với vai trò Chủ tịch ACB 


Sau đó, một chiếc ôtô Lexus bóng loáng được đánh ra khỏi cổng và mở cửa xe, bước xuống là một người đàn ông trạc 40 tuổi. Biết chúng tôi là phóng viên, khi được hỏi về ông Giá, trên gương mặt anh này không giấu nổi vẻ xúc động. Anh không nói tên mà chỉ chia sẻ: “Nói về cách đối xử với anh em thì tôi chỉ biết nói: Ông là người tuyệt vời. Ông rất quan tâm đến đời sống của anh em dù tôi chỉ là người lái xe cho ông”.

Thấy chúng tôi thắc mắc về việc ông Giá sống ngoài Bắc nhưng biển số của chiếc Lexus lại đăng ký tại TP. Hồ Chí Minh, anh này giải thích: “Xe này không phải của ông mà là của ngân hàng (Ngân hàng ACB - PV) cho ông mượn. Dù ông đã từ nhiệm nhưng họ vẫn để ông sử dụng chiếc xe này thêm một thời gian”.
 
Theo người lái xe, ông Giá là người của công việc. Anh kể: “Tôi nghĩ ông đi làm không phải vì tiền mà là đam mê với công việc thôi. Hàng sáng, ông bắt đầu đi làm lúc 7h, lịch này đã cố định hàng chục năm nay, chưa từng thay đổi. Tối thì về rất muộn”.
 
Theo Giáo dục Việt Nam

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN