Ông Trần Thủy Biển được giảm án tù

(VTC News) – Tòa án tối cao tại đảo Đài Loan ngày 11/11/2010 đã ra tuyên bố giảm án tù từ 20 năm xuống còn 11 năm cho cựu lãnh đạo Trần Thủy Biển.

Cựu lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển (ảnh minh họa, nguồn: Internet). 

Trước đó không lâu, cựu lãnh đạo Đài Loan đã thực hiện quyền kháng cáo sau khi nhà chức trách nước này xác nhận ông Biển đã bồi hoàn tổng số tiền trị giá 662 triệu Đài tệ, số tiền đã được vợ ông (bà Ngô Thục Trân) chuyển ra nước ngoài mà ông không hề hay biết.

Trong tuyên bố vào ngày hôm nay, tòa án tối cao Đài Loan cho biết ông Trần Thủy Biển đã được giảm án từ 20 năm xuống còn 11 năm tù liên quan đến cáo buộc tham nhũng trong một vụ mua bán bất động sản khi ông còn đang nắm quyền điều hành đảo này.

Cùng được giảm án xuống còn 11 năm với ông là bà vợ Ngô Thục Quyên. Cả hai phải nộp phạt một khoản tiền trị giá 150 triệu Đài tệ vì có liên quan trực tiếp đến thương vụ bất động sản bê bối này.

Ông Trần Thủy Biển khi còn đương chức. 

Theo tài liệu của cơ quan công tố Đài Loan, khi còn đương chức ông Trần Thủy Biển đã nhận hối lộ của một nhóm doanh nghiệp một món tiền trị giá 12 triệu USD để họ làm thủ tục bán cho chính quyền một khu đất với giá cao hơn giá thị trường rất nhiều lần.

Trước đó vào tháng 9/2009 và tháng 6/2010 chồng cựu lãnh đạo Đài Loan lần lượt bị tòa án Đài Bắc tuyên án tù chung thân sau đó giảm án xuống còn 20 năm vì các tội danh liên quan đến tham nhũng, biển thủ, rửa tiền cùng nhiều vụ lạm dụng khác trong khoảng thời gian ông này cầm quyền ở Đài Loan từ năm 2000 tới 2008.

Con trai của ông Trần Thủy Biển là Trần Trí Trung cùng với con dâu là Hoàng Duệ Tịnh, cũng bị Tòa án Đài Bắc phạt tù vì tội tham gia rửa tiền. 

Bình Nguyên (Theo AFP)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN