• Zalo

Ông Trần Thọ thị sát 'khu ổ chuột' tệ nhất Đà Nẵng

Thời sựThứ Bảy, 21/03/2015 01:40:00 +07:00

Chiều 20/3, sau khi trực tiếp cùng lãnh đạo Đà Nẵng bàn cách xóa khu ổ chuột cạnh chọ Cồn, 100% người dân tham dự đã đồng ý

(VTC News) - Chiều 20/3, sau khi trực tiếp cùng người dân bàn cách xóa khu ổ chuột cạnh chọ Cồn, lãnh đạo Đà Nẵng đã có chuyến thị sát đến khu dân cư ''tệ nhất'' đô thị loại 1 này.

Chiều 20/3, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng cán bộ các sở ban ngành đã về phường Hải Châu 2 (quận Hải Châu) để tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của 101 hộ dân tổ dân phố số 10, 11, 12, 13, thuộc khu vực Cầu Vồng 2 đang sống cạnh chợ Cồn về chủ trương xóa xổ ''khu ổ chuột'' bên cạnh chợ Cồn này.

Đà Nẵng, trưng cầu dân ý, khu ổ chuột, chợ Cồn, giải tỏa, Bí thư Đà Nẵng
Chiều 20/3, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với hơn 100 hộ dân đang sống tại 'khu ổ chuột' bên cạnh chợ Cồn về chủ trương xóa sổ 'khu ổ chuột' này

Đến nay “khu ổ chuột” vẫn đứng ngoài sự phát triển của thành phố, trở thành khu dân cư nhếch nhác ngay giữa trung tâm đô thị loại 1.

Với tinh thần cầu thị, ông Trần Thọ ''trưng cầu dân ý'': “Bà con thấy chỗ đó nên giải tỏa hay không? Nếu đa số bảo nên giải tỏa, bố trí chỗ ở khác tốt hơn thì làm, còn nếu đa số bảo ở như thế quen rồi thì thành phố sẽ nghe theo. Việc giải quyết khu này là cho cuộc sống của người dân ở đây thôi. Ưu tiên giải quyết cuộc sống cho người dân''.

Tiếp ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chia sẻ, để xóa được khu ổ chuột này đòi hỏi phải có sự nỗ lực của từ hai phía. Chính quyền và nhân dân. Chính quyền TP đã xác định tập trung để giúp thay đổi cuộc sống, chỗ ở của người dân. Người dân bên cạnh sự hưởng ứng cũng phải nỗ lực hợp tác và đóng góp sức lực của mình vào chủ trương này.

“Khai thác quỹ đất thì tính chỗ khác, chứ khu vực này thì hoàn toàn không. Nếu có giải tỏa thì cũng chỉ làm được cái công viên, trong khi để bố trí tái định cư cho dân, thành phố phải bỏ tiền ra xây chung cư, lo đất ở hai quân trung tâm để bố trí tái định cư. Vì vậy, bà con tính sao để tốt nhất cho mình nhưng cũng vừa sức đối với chính quyền'', ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ.

Trước ý kiến của lãnh đạo thành phố, bà Nguyễn Thị Hường chia sẻ: “Cách đây 13 năm chúng tôi đã được phường mời lên nói sẽ di dời nhưng chờ mãi cho đến nay. Chúng tôi mong muốn di dời nhưng chỉ thắc mắc khi được bố trí nơi ở mới thì có xa chợ không, chúng tôi toàn buôn bán  ở chợ nên cuộc sống rất vất vả”.

Đà Nẵng, trưng cầu dân ý, khu ổ chuột, chợ Cồn, giải tỏa, Bí thư Đà Nẵng
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ cho rằng, người dân đồng thuận thì làm, còn không thì cơ quan chức năng, chính quyền tiếp tục giải thích, quan điểm là giải quyết cuộc sống cho người dân mà thôi

Cùng ý kiến đồng thuận với lãnh đạo thành phố, nhiều ý kiến của người dân cho rằng nên thực hiện sớm chủ trương này. Tuy nhiên, thành phố cần xem xét chính sách đền bù sao cho thỏa đáng, bố trí tái định cư tại nơi ở mới khang trang, thuận tiện để người dân có thể ổn định cuộc sống và làm ăn vì điều kiện sống hiện tại quá nhếch nhác, chật chội. 

Ông Lê Đình Hải, người dân tổ 10 cho biết: “40 năm giải phóng thì mọi nơi đổi mới nhưng chợ Cồn thấy không đổi mới tuy đã nằm trong quy hoạch lâu rồi. Nếu biểu quyết giải tỏa để thực hiện dự án thì bà con đều đồng thuận nhưng chỉ mong thành phố xem xét về mặt giá cả đền bù và bán lại có hợp lý không”.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các bên, lãnh đạo thành phố lấy ý kiến biểu quyết bằng giơ tay thì cả 101 hộ đều đồng ý giải tỏa “khu ổ chuột” Cầu Vồng 2 để họ được đến nơi ở mới tốt đẹp hơn.

Trên cơ sở đó, ông Trần Thọ nói: "Nếu 80% hộ dân trở lên đồng ý với thành phố thì sẽ vô làm, còn 20% chưa đồng ý thì tiếp tục vận động giải thích, thuyết phục để người dân hiểu vì lợi ích cộng đồng mà làm. Sẽ hoàn tất việc lấy ý kiến nhân dân trong tháng 5/2015, nếu người dân đồng thuận thì tháng 6/2015 đưa ra HĐND thành phố.

Nếu quyết tâm hợp tác, đồng thuận giữa Nhà nước với nhân dân thì có thể làm luôn, hoặc qua năm sau để người dân ăn cái Tết cuối cùng ở đây... Nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự đồng thuận của người dân rất nhiều''.

Đà Nẵng, trưng cầu dân ý, khu ổ chuột, chợ Cồn, giải tỏa, Bí thư Đà Nẵng
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết tâm phải làm nhanh để cuộc sống của người dân nơi đây được cải thiện tốt hơn 

Kết thúc buổi tiếp dân, ông Trần Thọ giao các sở, ban ngành liên quan tiếp thu ý kiến người dân, có báo cáo đề xuất với lãnh đạo thành phố. Chậm nhất là ngày 20/4 có chủ trương để thông báo cho quận Hải Châu biết. Văn phòng UBND TP tham mưu lập phiếu lấy ý kiến gửi cho 101 hộ để làm cơ sở nộp lên thành phố xem xét.

Sau buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố đã có chuyến thị sát đến từng nhà trong ‘xóm ổ chuột’. Tại đây, các lãnh đạo TP Đà Nẵng đã tận mắt chứng kiến cảnh sống chật chội, khổ cực của người dân chợ Cồn. Thậm chí có gia đình chỉ có vài mét vuông nhưng có tới 2-3 thế hệ cùng chung sống.

''Sức chịu đựng của con người quả thật ghê gớm. Và chúng ta cần phải làm nhanh để cuộc sống của người dân được cải thiện, tốt hơn'', ông Huỳnh Đức Thơ trăn trở.

Video Khu ổ chuột

Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !