Ông Trần Quí Thanh bất ngờ xuất hiện trong show truyền hình Cơ hội cho ai - Whose Chance

Kinh tếThứ Ba, 22/10/2019 12:25:00 +07:00

Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát bất ngờ xuất hiện trong show truyền hình thực tế “Cơ hội cho ai – Whose Chance” với vai trò là nhà tuyển dụng.

Sau 4 tập đầu khá hấp dẫn với những màn đối đáp thẳng tưng giữa các “Sếp” (chính là các chủ doanh nghiệp) và ứng viên, từ tập 5 gameshow truyền hình “Cơ hội cho ai - Whose Chance” có sự xuất hiện của một nhân vật mới: ông Trần Quí Thanh - Tổng Giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Vốn là người ít xuất hiện ở “chốn ồn ào” và được coi là làm giỏi hơn nói, việc ông Thanh tham dự chương trình gây khá nhiều tò mò. Bản thân người dẫn chương trình - MC Lại Văn Sâm cũng nói ông cảm thấy rất thú vị với doanh nhân 66 tuổi này.

1 (2)

CEO Trần Quí Thanh bất ngờ xuất hiện tại Cơ hội cho ai – Whose Chance 

“Cơ hội cho ai – Whose Chance” là chương trình truyền hình thực tế. Tại đây, các nhà tuyển dụng sẽ ngồi ghế “sếp” và lắng nghe các ứng viên trình bày. Sau khi đối thoại cùng các ứng viên về triển vọng công việc, các “Sếp” sẽ đưa ra lời đề nghị kèm mức lương cho ứng viên nếu cảm thấy ứng viên phù hợp với công ty. Trong số những lời đề nghị có mức lương cao hơn mức kỳ vọng của ứng viên, ứng viên có quyền lựa chọn công ty mà mình muốn đầu quân. Chương trình phát sóng hàng tuần vào lúc 11h30 trên kênh….

“Muốn thành doanh nghiệp trăm năm, THP phải xây dựng từ những người trẻ hôm nay”

“Khi nhận được thư mời tham dự chương trình này, ban lãnh đạo công ty muốn giao cho Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự tham gia. Nhưng sau khi cân nhắc, tôi đề nghị để đích thân tôi đi vì cảm thấy cần tiếp xúc với những người trẻ để hiểu hơn về tố chất, suy nghĩ của các bạn trẻ”, ông Trần Quí Thanh giải thích.

Khi biết quyết định này của Dr Thanh, hai Phó Tổng Giám đốc “kiêm” con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đã có ý ngăn cản vì chương trình quay liên tục từ sáng đến đêm, rất mất sức với người tham dự. Nhưng ông Thanh đã quyết định tham gia.

“Khi tham gia chương trình, tôi tiếp xúc với rất nhiều ứng viên trẻ và cả các chủ doanh nghiệp nhiều ngành nghề, rất thú vị”, ông Thanh cho biết.

2 (1)

Sự xuất hiện bất ngờ của CEO Trần Quí Thanh khiến người xem tò mò nhưng cũng đầy thích thú khi trên ghế các “Sếp” có thêm sự trải nghiệm dày dặn của nhà sáng lập Tân Hiệp Phát. 

Điều khá bất ngờ là dù tham dự chương trình, ông chủ THP không nói quá nhiều trên trường quay. Ông Thanh thường trầm ngâm, quan sát, nghe và nhường lời cho những “Sếp” khác đối đáp với ứng viên.

“Các bạn trẻ rất thú vị, dám nghĩ dám làm và có những cơ hội trải nghiệm toàn cầu sớm hơn thời của tôi rất nhiều. Tôi đánh giá cao tinh thần của một ứng viên nữ, dám tự mình huy động vốn của cộng đồng để hiện thực hóa giấc mơ học tập tại Pháp”.

Tại chương trình, có những ứng viên chỉ ở độ tuổi hơn 20, nhưng có thể tự thuyết trình về năng lực bản thân, các dự định công việc và thuyết phục nhà tuyển dụng về giá trị của mình. Điều đó cũng gây ấn tượng tốt với vị doanh nhân có tiếng là khắt khe này.

“Sau 25 năm phát triển, THP đang hướng tới cột mốc 100 năm với mục tiêu trở thành công ty sản xuất đồ uống có lợi cho sức khỏe hàng đầu châu lục. Hiện thế hệ tôi đã chuyển giao rất sâu quyền điều hành cho thế hệ trẻ. Nên sự tự tin, khát vọng, tinh thần muốn thể hiện mình của các bạn trẻ ở THP và trong chương trình này khiến tôi cảm nhận được tương lai tốt đẹp của công ty”, ông Thanh chia sẻ.

3 (1) 3

“Sếp” Trần Quí Thanh đã để lại nhiều chia sẻ thú vị với các “Sếp” khác và ứng viên bên lề chương trình Cơ hội cho ai – Whose Chance. 

“Người trẻ muốn thành công, phải lắng nghe và rèn giũa nhiều hơn”

Tân Hiệp Phát được biết đến là công ty có năng lực đào tạo nội bộ tốt, và luôn hướng tới việc trao cơ hội phát triển cho người trẻ theo năng lực và sự phù hợp với các giá trị cốt lõi của công ty.

“Tuy nhiên, không vì thế mà THP bỏ qua cá tính, thế mạnh, tố chất cá nhân của các bạn trẻ. Quan điểm dùng người của THP là “đúng người, đúng việc”, vì vậy muốn có người xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó, chúng tôi cần đánh giá tiềm năng cá nhân qua quá trình làm việc. Sau đó, kết hợp với việc đào tạo kỹ năng, định hướng văn hóa qua hệ thống đào tạo và đánh giá chi tiết để dần biến tiềm năng thành năng lực thực tế”, ông Thanh cho biết.

Qua quan sát và tương tác với các ứng viên tại chương trình Cơ hội cho ai - Whose Chance, ông Thanh nhận thấy nhiều ứng viên quá tự tin vào bản thân và thiếu trải nghiệm nên dẫn đến việc không đạt được mục tiêu nghề nghiệp như kỳ vọng.

“Từ việc nhỏ thôi, là lắng nghe kỹ câu hỏi để hiểu nhà tuyển dụng đang nói gì, cho đến việc sẵn sàng thừa nhận mình chưa biết hơn là cố gắng… nói bừa. Tất cả những điều đó đều được nhà tuyển dụng nhìn thấy để đánh giá ứng viên, chứ không chỉ là việc nói trôi chảy, bằng cấp tốt”.

Dưới góc nhìn của một doanh nhân có gần một nửa thế kỷ trải nghiệm thương trường, ông Thanh cho biết ông thường đánh giá cao những người biết lắng nghe tốt và đưa ra phản hồi mang tính chất đàm phán để tìm điểm chung.

4 (1) 4

Cơ hội cho ai – Whose Chance đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ. 

“Có câu nói này: Chúng ta phải im lặng trước khi có thể lắng nghe - Chúng ta phải lắng nghe trước khi có thể học hỏi. Việc tuyển dụng nhân sự cũng như mọi cuộc đàm phán trong kinh doanh, hai bên phải lắng nghe để hiểu nhau, rồi cùng tìm những điểm chung. Tuyển dụng sai cũng như quyết định sai trong kinh doanh, đều lãng phí thời gian và cơ hội cho cả ứng viên và doanh nghiệp”, lời Dr Thanh.

Theo ông Thanh, “qua việc lắng nghe nhau, ứng viên cũng hiểu thêm về triết lý doanh nghiệp, và so sánh với những khát vọng của mình. Các công ty tốt đều rất kỷ luật, nhưng kỷ luật là để rèn giũa ra những người chuyên nghiệp và thực thi tốt các mục tiêu, chứ không phải để đồng hóa và kìm hãm sự sáng tạo, đột phá”.

Tuy nhiên, doanh nhân này cũng tin rằng, sự ảo tưởng, non kinh nghiệm và thiếu trải nghiệm thực tế hoàn toàn có thể bù đắp được nếu người trẻ biết học hỏi và được rèn giũa trong một môi trường tốt.

“Thành công của một cá nhân trong tổ chức là sự kết hợp hài hòa giữa kỷ luật, đào tạo, năng lực phát triển con người của tổ chức với những tố chất sẵn có và tinh thần cầu thị, quyết tâm theo đuổi mục tiêu của cá nhân. Đó cũng là lí do vì sao THP luôn coi những ứng viên có giá trị cá nhân tương đồng với giá trị cốt lõi của công ty là những ứng viên hàng đầu”, ông chủ Tân Hiệp Phát nói.

“Tôi cũng học được nhiều điều từ những người trẻ”

Ông Thanh cho biết, thông qua nhiều năm làm việc cùng thế hệ trẻ tại THP, cũng như các trải nghiệm ngắn ngủi với các ứng viên tại Cơ hội cho ai - Whose Chance, ông cũng học được nhiều điều từ những người trẻ. “Kinh nghiệm là con dao hai lưỡi. Tôi vẫn phải thường xuyên lắng nghe các tham mưu, phản biện của các cộng sự trẻ. Họ có thể nói 9 điều sai, nhưng sẽ có ít nhất 1 điều đúng. Ví dụ như việc phát triển sản phẩm dành cho người trẻ chẳng hạn, tôi không lắng nghe họ thì nghe ai”, ông Thanh nói, “thực ra khi bạn không muốn nghe ai và học hỏi tiếp, là bạn đã già rồi đó”.

Quỳnh Chi

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn