• Zalo

Ông Trần Phương Bình giới thiệu cấp dưới công ty Vũ 'nhôm' là của Bộ Công an

Pháp luật Thứ Ba, 04/12/2018 17:01:00 +07:00

Ông Trần Phương Bình giới thiệu với cấp dưới, công ty do ông Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT là công ty của Bộ Công an.

Sáng 4/12, các luật sư trong phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi trong vụ án thất thoát 3.600 tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á - DAB.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ nhắc lại một số bản tự khai tại cơ quan điều tra thể hiện tình tiết ngày 17/1/2014, Trần Phương Bình gọi Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng Phòng Ngân quỹ Hội sở DAB) vào phòng làm việc. Bình đưa cho Vinh bảng kê chi phiếu nộp tiền có ghi sẵn nội dung chi 200 tỷ đồng cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

bi caovinh

 Bị cáo Nguyễn Đức Vinh.

Song tại tòa, bị cáo Vinh phủ nhận bản tự khai này. Vinh khai nhận chứng từ ông Bình đưa hoàn toàn trống, không ghi rõ nội dung. Ông Bình trao đổi rằng doanh nghiệp muốn mua cổ phiếu ngân hàng và chỉ đạo Vinh hướng dẫn Vũ làm thủ tục. Sau đó, Vinh đưa đối tác đến các phòng ban hoàn tất thủ tục nhận 200 tỉ đồng. 

"Thông thường, chủ doanh nghiệp chỉ đến kí giấy tờ sau khi cấp dưới đến ngân hàng làm mọi thủ tục. Ít ai trực tiếp đến ngân hàng làm giấy tờ như ông Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo nhớ rõ ngày 17/1/2014, bị cáo vào phòng làm việc thì ông Trần Phương Bình giới thiệu công ty do ông Vũ làm chủ tịch HĐQT là công ty của Bộ Công an" – bị cáo Vinh nhấn mạnh.

Giải thích về hành vi chi lãi ngoài, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc, thành viên HĐQT DAB) cho biết năm 2010, như nhiều ngân hàng khác, DAB chịu tác động tiêu cực từ thị trường.

Trước nguy cơ mất thanh khoản do khách hàng rút tiền ồ ạt, Xuyến và đồng phạm buộc phải thực hiện biện pháp mạo hiểm: lấy nguồn quỹ ngân hàng chi trả cho khách hàng. Lúc đó, Xuyến hi vọng tình hình kinh doanh khá lên thì sẽ bù đắp lại khoản quỹ thâm hụt.

b1497d37fc71152f4c60

Trần Phương Bình cho rằng Vũ "nhôm" có biết nguồn gốc số tiền 200 tỷ đồng bị cáo buộc chiếm đoạt của Ngân hàng Đông Á.

Bị cáo Xuyến cho rằng việc lấy nguồn tiền từ quỹ chi lãi ngoài sai quy định của nhà nước nhưng không gây thiệt hại cho ngân hàng.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ tham gia xét hỏi bị cáo Trần Phương Bình và bị cáo Nguyễn Đức Vinh xoay quanh việc Vũ có biết được số tiền 200 tỷ đồng ông Bình đưa là tiền của DAB hay không.

Ông Bình khai, ông biết Vũ "nhôm" có năng lực về bất động sản trong khi bản thân ông có những khoản nợ liên quan đến bất động sản. Do đó ông mong muốn được hợp tác với Vũ và Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79.

Ông Bình cũng xác nhận không bàn với Vũ "nhôm" khi ông trao đổi với bị cáo Nguyễn Đức Vinh thu khống 200 tỷ mua cổ phần cho Phan Văn Anh Vũ. 

"Khi trao đổi với Vinh tại phòng làm việc, bị cáo muốn gián tiếp cho Vũ biết về tình hình Ngân hàng Đông Á. Khi đó, bị cáo có giới thiệu về Vũ và Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 để anh Vinh biết mà đồng thuận việc treo quỹ. Bị cáo thường thì nói rõ cho anh Vinh biết bị cáo không vì cá nhân mà treo quỹ. Bản thân bị cáo mong muốn Công ty Bắc Nam 79 và anh Vũ tham gia vào hoạt động ngân hàng nên đã thực hiện hành vi như trên" - ông Bình khai.

Luật sư hỏi Phan Văn Anh Vũ có biết được về nguồn gốc số tiền 200 tỷ đồng từ đâu mà có. Ông Bình trả lời: "Trong nhận thức của tôi thì bị cáo Vũ biết".

Minh Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin