Ông Trần Đại Quang và những quyết định luôn ẩn chứa 2 chữ 'vì dân'

Thời sựThứ Bảy, 02/04/2016 11:00:00 +07:00

Là một vị tướng chưa bao giờ khoan nhượng trước tội phạm, Đại tướng Trần Đại Quang còn là một nhà lãnh đạo giàu lòng nhân hậu, vô cùng gần gũi với nhân dân.

Là một vị tướng chưa bao giờ khoan nhượng trước tội phạm, Đại tướng Trần Đại Quang còn là một nhà lãnh đạo giàu lòng nhân hậu, vô cùng gần gũi với nhân dân.

Không có những phát ngôn tạo “sóng dư luận”, không có những chuyến đi thị sát rầm rộ với hàng chục phóng viên đi theo... nhưng trong nhiệm kỳ qua ông Trần Đại Quang vẫn khiến Đại biểu Quốc hội cùng người dân cả nước thêm tin tưởng và yêu mến không chỉ bởi những chỉ đạo quyết liệt, sắt thép trước các vấn đề của đất nước, mà còn bởi những quyết định hợp tình hợp lý, đặt lợi ích của người dân lên cao nhất.

Ở ông, chúng ta thấy rõ hai hình ảnh đối lập: một cứng rắn, không khoan nhượng trước tội phạm, dù là bất kỳ ai, bất kỳ chức vụ gì; mặt khác lại giàu lòng nhân hậu và vô cùng gần gũi với nhân dân. 

Đại tướng Trần Đại Quang (Ảnh: Ngọc Thành)
Đại tướng Trần Đại Quang (Ảnh: Ngọc Thành) 
Trong những năm giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Công an, có thời gian, ông Trần Đại Quang từng trở thành mục tiêu công kích và tin đồn ác ý, cố tình hạ thấp uy tín và niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an. Đứng trước những cơn “sóng đời” đó, ông cùng các “anh em” của mình - như lời ông thường gọi cấp dưới – vẫn kiên trì điều tra và đưa ra ánh sáng hàng loạt “ông trùm” đang gặm nhấm và đục khoét tài sản của đất nước.

Video: Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ trước Quốc hội
Như ĐBQH Bùi Văn Phương chia sẻ: “Người dân vẫn thì thầm với nhau đằng sau những ông lớn đều có lực lượng ngầm bảo kê. Nếu không ai bảo kê sao họ dám ngang ngược vậy, điển hình như “bầu Kiên”... Những người đằng sau bệ đỡ đó có thể là những người có thế lực, vì thế, đấu tranh với những loại tội phạm này thường rất khó khăn. Nhưng tôi tin tưởng Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang sẽ làm được”.
Ít ai biết rằng, để đưa bằng được các “ông trùm” tham nhũng ra trước vành móng ngựa, Bộ trưởng Bộ Công an đã đối mặt với bao nhiêu thách thức từ các “nhóm lợi ích”
Ít ai biết rằng, để đưa bằng được các “ông trùm” tham nhũng ra trước vành móng ngựa, Bộ trưởng Bộ Công an đã đối mặt với bao nhiêu thách thức từ các “nhóm lợi ích” 
Chúng ta hẳn còn nhớ người đứng đầu ngành Công an đã quyết liệt chỉ đạo các lực lượng điều tra nhanh chóng phá các vụ trọng án ra sao trong thời gian qua.

Lời hứa “dù khó khăn, vất vả đến đâu, lực lượng Công an sẽ bằng mọi cách sớm tìm ra kẻ thủ ác, góp phần ổn định tình hình chính trị ở địa phương, răn đe, phòng ngừa tội phạm” của Bộ trưởng đã trở thành động lực thúc đẩy những “người anh em” của ông nỗ lực phá liên tiếp 4 vụ trọng án gây chấn động ở Nghệ An, Bình Phước, Quảng Trị và Yên Bái, khiến dư luận hết sức phấn khởi và an tâm.

Hình ảnh vị Tư lệnh ngành đích thân đến hiện trường vụ thảm sát Bình Phước để nghe báo cáo tình hình và chia sẻ mất mát với gia đình các nạn nhân, khoảnh khắc Bộ trưởng nắm chặt tay thân nhân và hứa nhanh chóng phá án là hình ảnh đẹp và có sức lay động, cho thấy sự gần gũi, yêu thương người dân của ông.
Trong trang phục đời thường, Đại tướng Trần Đại Quang nắm chặt tay chia sẻ nỗi mất mát quá lớn của thân nhân nạn nhân – đối với người viết bài, đây là hình ảnh gây xúc động hơn cả 
“Hôm đó, tôi đang chủ trì cuộc họp tại Bình Dương. Ngay sau khi vụ án xảy ra, tôi chủ động rút ngắn cuộc họp, tranh thủ buổi trưa đến ngay hiện trường. Tâm trạng người dân hết sức bàng hoàng khi ngay chốn đô thị, 6 người trong một gia đình đang êm ấm bỗng chốc bị giết sạch. Tổn thất trong những hoàn cảnh như vậy là quá sức chịu đựng của người thân và điều người dân mong mỏi là kẻ thủ ác phải sớm bị bắt giữ, bị trừng trị” – Đại tướng Trần Đại Quang chia sẻ.

Phong thái ung dung đĩnh đạc, không màu mè, khoa trương nhưng đầy hiệu quả của ông còn thể hiện trong các chuyến công du và đối thoại quốc tế.

Năm 2015, Đại tướng Trần Đại Quang được tin tưởng giao trọng trách thay mặt Nhà nước và Chính phủ thảo luận về hàng loạt chủ đề “nóng” với nhiều quan chức cấp cao các nước. Từng câu phát biểu đi thẳng vào trọng tâm vấn đề cần thảo luận, mỗi ánh mắt, cử chỉ đến cái bắt tay của ông đều toát lên “tầm” của một lãnh đạo cấp quốc gia, khiến quan chức hàng đầu nước Mỹ thêm phần nể trọng.

Tuy nhiên, dấu ấn đậm nét nhất của Đại tướng Trần Đại Quang trong nhiệm kỳ qua không chỉ là những thành quả đóng góp cho an ninh quốc gia, không chỉ là ấn tượng đối với các quan chức cấp cao quốc tế mà còn là trách nhiệm, sự gần gũi và “cái tâm” đối với nhân dân.
Đại tướng đã chắp cánh cho ước mơ của em Nhi qua quyết định kịp thời và hợp tình hợp lý
Đại tướng đã chắp cánh cho ước mơ của em Nhi qua quyết định kịp thời và hợp tình hợp lý 
Trong vụ việc em Bùi Kiều Nhi dù đạt 29 điểm vẫn trượt trường Học viện Chính trị Công an Nhân dân vì ghi sai lý lịch của bố, ngay khi biết thông tin sự việc thông qua báo chí, dù đang có chuyến thăm chính thức Australia nhưng Đại tướng Trần Đại Quang đã nhanh chóng chỉ đạo từ nước ngoài, yêu cầu lãnh đạo Bộ Công an báo cáo sự việc và đưa ra quyết định hợp tình hợp lý, chắp cánh cho ước mơ của em.

Hay trong vụ sai phạm của công an Hải Dương khi thu giữ gần 2 tấn bạch tuộc khiến toàn bộ số hàng hóa hư hỏng, khi đó mặc dù có người cho rằng “hỏng thì chịu thôi, kiện sao nổi”, nhưng rất khẩn trương sau đó, người dân đều được đền bù thỏa đáng trước sự chỉ đạo của ông.

Video: Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu sau khi nhậm chức
Cứng rắn về nguyên tắc, mềm dẻo về sách lược. Trong mỗi quyết định, chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang luôn ẩn chứa hai chữ “Vì Dân”.

Để khép lại bài viết, tác giả xin trích nhận xét của Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Học viện An ninh Nhân dân về Đại tướng: “Đại tướng Trần Đại Quang là một con người trưởng thành từ người lính, đã trải qua nhiều cương vị lãnh đạo và ở đâu anh cũng luôn thể hiện được bản lĩnh và trí tuệ của mình. Tôi càng quý anh ấy hơn ở tình cảm gần gũi, bao dung và sống có trước có sau”.


Theo Tổ Quốc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !