'Ông Tây móc cống' được trao giải Vì tình yêu Hà Nội

(VTC News) - Ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội ở hạng mục Việc làm.

Vào tháng 5/2016, ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean lội xuống mương, xắn tay vớt rác bẩn tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội). Từ đó tới nay, vào các ngày cuối tuần, họ đều đặn thực hiện hành động này ở các cống, rãnh trên địa bàn Hà Nội.

Khi nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, ông James Joseph Kendall cho hay "Tình yêu Hà Nội giúp tôi có động lực để duy trì dự án này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện trong tương lai".

'Ong Tay moc cong' duoc trao giai Vi tinh yeu Ha Noi hinh anh 1

"Ông Tây móc cống" vui mừng khi nhận giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, người ghi được những vẻ đẹp bình dị của Hà Nội trong những bức ảnh nghệ thuật vô giá.

Nhiếp ảnh gia Lê Vượng sinh năm 1918. Với 80 năm cầm máy, ông cũng đã được ghi nhận với nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế như Giải thưởng Bifota (Đức) trao cho tác phẩm Đôi bàn tay khéo năm 1967; giải nhì triển lãm ảnh tại Liên Xô năm 1972 với tác phẩm Nghệ nhân Song hỉ thêu tranh năm 1972; Giải ACCU (Nhật) năm 1984 trao cho tác phẩm Hội Đền Hùng; huy chương bạc FIAP 1996 với tác phẩm Lòng đất...

Trong gia tài nhiếp ảnh của Lê Vượng còn có những bức ảnh vô giá về Hà Nội. Ông thường khoác chiếc máy ảnh, xách xe đạp, lầm lũi đi khắp các tuyến phố Hà Nội bất kể nắng mưa gió bão, cần mẫn ghi lại những đổi thay của mảnh đất "nghìn năm văn hiến".

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho chủ trương phát triển không gian xanh của thành phố Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong năm năm tới xây 25 công viên với năm công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Giải Tác phẩm được trao cho "Bài hát Hà Nội" của nhạc sĩ, ca sĩ người Pháp La Grande Sophie và cuốn sách "Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội" do họa sĩ Phan Ngọc Khuê chủ biên.

'Ong Tay moc cong' duoc trao giai Vi tinh yeu Ha Noi hinh anh 2

Nhiếp ảnh gia Lê Vượng đã gần 100 tuổi.

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Hệ thống giải thưởng gồm: 01 Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); cùng 03 giải đồng hạng là giải Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội, giải Ý tưởng - Vì Tình yêu Hà Nội và giải Việc làm - VìTình yêu Hà Nội.

Thu Giang
Bình luận