Ông Tây chặn xe công an phường đi xe vào phố đi bộ, luật sư lên tiếng

(VTC News) - Trước sự việc vị khách nước ngoài đứng giữa đường chặn xe của lực lượng công an khi chiếc xe này đi vào tuyến phố, một luật sư đã lên tiếng dưới góc độ pháp lý.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại hình ảnh một vị khách nước ngoài đứng chặn chiếc xe thực hiện công vụ của lực lượng công an phường trên phố Tạ Hiện (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Sau khi được đăng tải, đoạn video này nhận được sự quan tâm và chia sẻ chóng mặt của cư dân mạng. Dư luận chia thành 2 luồng, một bên ủng hộ hành động của vị khách nước ngoài, cho rằng phố đi bộ thì phương tiện cơ giới không được đi vào.

Số đông người khác thì phản đối hành động của vị khách tây, vì xe của công an là xe công vụ, đang thực thi nhiệm vụ nên được "đặc cách" đi vào tuyến phố.

Video: Ông Tây chặn xe của công an phường trên phố Tạ Hiện

Trả lời PV về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích sự việc dưới góc độ pháp lý.

Theo luật sư, vị khách nước ngoài đã hành xử không đúng, có thể xuất phát từ việc không hiểu rõ pháp luật Việt Nam.

Luật sư Thơm phân tích, cần phải hiểu rõ rằng, trên các tuyến phố đi bộ, chỉ xe của công dân mới bị cấm. Còn trường hợp này là xe của cơ quan cảnh sát thực thi pháp luật, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phố đi bộ, chợ đêm nên xe này có quyền được vào trong phố. Điều này đã có trong quy định của UBND thành phố Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm.

Ong Tay chan xe cong an phuong di xe vao pho di bo, luat su len tieng hinh anh 1

 

Ông Thơm lấy ví dụ, trong trường hợp phát sinh tình huống cứu thương, cứu hỏa hay có trường hợp người vi phạm, phương tiện vi phạm thì lực lượng chức năng cần phải có phương tiện để di chuyển, chuyên chở ra ngoài, đưa về trụ sở giải quyết.

Hơn nữa, xe của lực lượng chức năng đi vào phố cấm, mục đích là tuần tra giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự, kiểm tra… đây là xe ưu tiên, đang thực hiện nhiệm vụ chứ không phải xe dân dụng.

“Nếu là người Việt Nam thì hành động như vậy có thể bị đưa lên công an phường, phạt hành chính, thậm chí có thể bị xử lý hình sự về tội ‘Chống người thi hành công vụ’, cản trở hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước được giao nhiệm vụ đảm bảo trật tự an ninh xã hội" - Luật sư Thơm nói.

Đức Thuận
Bình luận