Ông Tất Thành Cang liên quan thế nào đến việc nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận bị bắt?

Thời sựThứ Tư, 15/05/2019 18:55:00 +07:00

Theo giải trình của IPC, thông báo chấp thuận chủ trương phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là truyền đạt ý kiến cá nhân của ông Tất Thành Cang.

Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) được thành lập năm 1993. Đây là doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, hoạt động đa lĩnh vực: Xây dựng, giao thông, bất động sản, tàu biển, kho bãi, khu công nghiệp,...

Ngày 14/5, ông Tề Trí Dũng – nguyên Tổng Giám đốc IPC và bà Hồ Thị Thanh Phúc – Tổng Giám đốc Sadeco đều bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng về 2 tội danh "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" liên quan đến những sai phạm tại Công ty Tân Thuận và Sadeco.

Tuy nhiên, theo kết quả kết luận của Thanh tra TP.HCM, ngoài sai phạm của lãnh đạo các doanh nghiệp này, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang cũng có trách nhiệm trong những sai phạm này.

Theo kết quả của Thanh tra thành phố, ngày 18/5/2017, Văn phòng Thành uỷ TP.HCM đã có thông báo 495 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Tất Thành Cang – Phó bí thư thường trực Thành uỷ chấp thuận chủ trương, phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco.

Từ đây, Công ty IPC với vai trò là cổ đông của Sadeco đã bán cổ phần sở hữu cho các doanh nghiệp tư nhân, để thất thoát hàng tỷ đồng của Nhà nước.

ong-tat-thanh-cang

Ông Tất Thành Cang. 

Theo giải trình của Công ty Tân Thuận với thanh tra thành phố, thông báo 495 truyền đạt ý kiến cá nhân của ông Tất Thành Cang, chứ không phải từ chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM.

Được biết, thời điểm tháng 5/2015, ông Tất Thành Cang, khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM là người đã ký quyết định điều động ông Tề Trí Dũng về giữ chức Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận.

Trước đó, chiều 26/12/2018, phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9, khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM bằng hình thức cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XII; Phó Bí thư thường trực Thành uỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ông Tất Thành Cang bị kỷ luật vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Video: Thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang

Tại kỳ họp thứ 31 Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, ông Tất Thành Cang đã vi phạm khi chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy.

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn