Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ông Tập Cận Bình tuyên bố chủ quyền các đảo Biển Đông khi đến Singapore: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN lên tiếng

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu phản ứng của Việt Nam trước tuyên bố ngang nhiên về chủ quyền Biển Đông của ông Tập Cận Bình khi đến thăm Singapore.

Sáng 7/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngang nhiên khẳng định rằng các đảo ở Biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc từ thời cổ xưa.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình 

Ngay sau đó, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc đang tìm cách giải quyết những vấn đề tồn tại giữa họ và các nước đang “chiếm một số đảo?” ở Biển Đông thông qua đối thoại hòa bình.

Trong cuộc họp báo chiều 12/11, trả lời về phản ứng của Việt Nam với tuyên bố trên, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: "Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Chúng tôi yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này, không có những lời nói và hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông. Đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định cho khu vực và trên thế giới".

Về việc Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, ông Lê Hải Bình nhắc lại tuyên bố của mình hôm 31/10, nêu rõ chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Ông Bình nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia ven biển ở Biển Đông và thành viên Công ước Liên ​Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước.

“Việt Nam đã nhiều lần thể hiện quan điểm của mình, đặc biệt trong Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa Trọng tài ngày 5/12/2014. Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát tiến trình tiếp theo của vụ kiện và bảo lưu quyền sử dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp và cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích pháp lý của mình ở Biển Đông", ông Bình cho biết.

Cùng ngày với tuyên bố trên của ông Tập Cận Bình tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục thực thi tự do hàng hải trên biển Đông.

Theo Reuters, thông điệp của ông Carter được đưa ra tại một diễn đàn quốc phòng ở bang California ngày 7/11. 

“Chúng tôi đã thực hiện điều này trước đây, trên khắp thế giới. Và chúng tôi sẽ tiếp tục”, ông Carter phát biểu trước hội nghị.


Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN