• Zalo

Ông Tập Cận Bình thăm Nga: Mỹ 'sốt ruột'?

Thế giới Thứ Tư, 05/06/2019 17:05:00 +07:00

Chuyên gia Nga cho rằng cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Putin có thể sẽ “thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách của Mỹ nối lại liên lạc với Nga”

Bình luận về cuộc hội đàm sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putinnhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà phân tích chính trị người Nga Yevgeny Ben khẳng định đây là cuộc gặp mang tính chất địa chính trị quan trọng và có thể sẽ “thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách của Mỹ nối lại liên lạc với Nga”.

Trước đó, trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov có thông báo rằng vào ngày 5/6, hai nhà lãnh đạo Putin và Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại Điện Kremlin để cùng thảo luận về các vấn đề quốc tế cấp bách.

1

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại buổi lễ ký kết các văn kiện chung tại Bắc Kinh. (Ảnh: RIA)

Cuộc họp sẽ đẩy Mỹ về phía Nga

Trả lời phỏng vấn của tờ PolitRussia, nhà phân tích chính trị, Chủ tịch Câu lạc bộ Khoa học Chính trị Matxcơva, chuyên gia quốc tế, Tổng biên tập báo Informprostranstvo, ông Yevgeny Moiseevich Ben đã có những nhận định về tầm quan trọng của cuộc họp này. Theo đó, ông tin rằng Tổng thống Mỹ rất lo ngại về việc Nga và Trung Quốc đang có sự tiếp xúc gần gũi, do đó đã cố gắng thực hiện những bước đi tiến đến gần Nga hơn, mặc dù chưa thực sự rõ ràng.

“Không phải ngẫu nhiên mà gần đây ông Donald Trump phải cố gắng bằng mọi cách để có thể thực hiện những bước đi, dù là dè dặt, nhằm tìm kiếm sự liên hệ với Nga. Washington cảm thấy lo ngại trước tình hình Nga và Trung Quốc có mối quan hệ tốt trong bối cảnh Mỹ gặp khó khăn với cả hai. Cuộc gặp sắp tới sẽ là mang tính chất địa chính trị rất quan trọng”, - chuyên gia cho biết.

Tuy nhiên, theo ông, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc vẫn sẽ không khép lại cánh cửa đối thoại giữa các nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ.

“Dù có bất kỳ thỏa thuận hợp tác chặt chẽ nào đi nữa giữa Matxcơva và Bắc Kinh, điều này cũng không có nghĩa là các cánh cửa đối thoại giữa Putin và Trump sẽ đóng tại Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới. Thậm chí, chính cuộc gặp này sẽ thúc đẩy các nhà hoạch định Mỹ tiến đến nối lại liên lạc với Nga”, ông Ben nhận định.

Nga và Trung Quốc sẽ thảo luận những gì?

Ông Ben cũng nhấn mạnh rằng tại cuộc họp giữa Nga và Trung Quốc sẽ có rất nhiều lĩnh vực để hai nước có thể tiếp tục hợp tác.

“Trung Quốc đang có kế hoạch tham gia đầu tư vào sự phát triển công nghiệp ở vùng Viễn Đông và Đông Siberia của Nga. Đó có thể sẽ là những kế hoạch lớn nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc sang Nga. Khi mà kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang tăng trưởng đều đặn, rất có thể hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về các vấn đề kinh tế quan trọng, đồng thời nỗ lực tìm tiếng nói chung trong các vấn đề chính trị quốc tế. Một trong số đó sẽ là vấn đề Triều Tiên”, chuyên gia cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Ben, chủ đề Iran rất có thể cũng nằm trong chương trình nghị sự lần này.

“Vấn đề Iran đang hết sức phức tạp, thậm chí có thông tin rằng các quan chức Nga sẽ có một cuộc hội đàm về Iran với những người đồng cấp bên phía Mỹ. Mặt khác, Mỹ và Iran đang không thể tìm thấy tiếng nói chung. Do đó, cuộc gặp lần này có thể sẽ là nơi để hai cường quốc Nga và Trung Quốc tìm ra được điểm chung về cách thức giải quyết vấn đề này. Hai bên cũng có thể còn thảo luận về Syria. Bởi Trung Quốc đang có những lợi ích kinh tế thương mại to lớn tại Trung Đông”, chuyên gia nhận định.

Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia, cũng không nên mong đợi bất kỳ đột phá cũng như bước ngoặt mới nào từ cuộc đàm phán Nga-Trung lần này.

“Nhiều khả năng, cuộc đàm phán sẽ có một sự mở rộng và đào sâu hơn nữa những hướng hợp tác bền vững vốn đã được thiết lập. Tiếp đến, các bên sẽ nỗ lực tìm ra một số tiêu chí chung để giảm thiểu căng thẳng leo thang với Washington”, chuyên gia kết luận.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin