Ông Tập Cận Bình thăm Campuchia

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của chủ tịch Trung Quốc tại Campuchia được kỳ vọng giúp tăng cường sự gắn kết giữa Bắc Kinh và Phnom Penh.

Xinhua đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay (13/10) bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước kéo dài 2 ngày tại Campuchia.

Trung Quốc đã đầu tư hàng chục tỷ USD vào Campuchia trong những năm qua và dự kiến "rót" thêm nhiều khoản nữa. Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng như nhà máy thủy điện, cũng như du lịch và quân sự.

Trung Quốc cũng là một trong những nước cung cấp viện trợ quan trọng của Campuchia. Hãng thông tấn CNA cho biết khoảng 28 thỏa thuận song phương sẽ được ký kết trong chuyến thăm của ông Tập.

Ong Tap Can Binh tham Campuchia hinh anh 1

Hình ảnh ông Tập Cận Bình được treo bên cạnh chân dung quốc vương Norodom Sihamoni tại Phnom Penh trước thềm chuyến thăm

Trọng tâm của chuyến thăm lần này được cho là sẽ tập trung vào các vấn đề thương mại và đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp của Campuchia.

Theo CNA, nông dân Campuchia đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do tình hình thời tiết khắc nghiệt cũng như sự sụt giảm giá nông sản. Sự mở cửa của thị trường Trung Quốc được cho sẽ giúp hồi sinh ngành xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á.

"Ngoài gạo, sắn và một số nông sản khác đang được xuất khẩu sang Trung Quốc, chúng ta đang cố gắng để thúc đẩy việc xuất khẩu những mặt hàng khác, trong đó có chuối", Thủ tướng Hun Sen phát biểu vào tuần trước.

Phnom Penh đã thắt chặt an ninh nhân chuyến thăm của ông Tập với khoảng 7000 binh sĩ được huy động. Con số này cao hơn so với chuyến thăm của Tổng thống Obama hồi năm 2012.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.