Ông Tập Cận Bình sẽ dự G-20 nhưng cuộc gặp với Tổng thống Trump vẫn là ẩn số

(VTC News) - Tân Hoa Xã hôm 23/6 xác nhận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra vào tuần sau tại Osaka, Nhật Bản.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Trung Quốc không tiết lộ thêm bất cứ thông tin gì về lịch trình làm việc chuyến đi sắp tới của Chủ tịch Tập.

Giới quan sát đang rất kỳ vọng vào một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập trong tuần tới để tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại leo thang Mỹ-Trung. 

Trước đó, hôm 18/6, Tổng thống Trump cho biết ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tham gia vào cuộc họp mở rộng tại hội nghị G-20 ở Nhật Bản.

Ong Tap Can Binh se du G-20 nhung cuoc gap voi Tong thong Trump van la an so hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

"Các nhóm riêng của chúng tôi sẽ tổ chức trao đổi trước cuộc gặp", ông Trump nói thêm. 

Tuy nhiên sau tuyên bố của ông Trump, Trung Quốc không đưa ra bình luận. Thậm chí thông tin của Tân Hoa Xã đăng tải mới đây cũng không đề cập gì tới cuộc gặp với Tổng thống Trump.

Theo SCMP, hội nghị G-20 vào ngày 28-29/6 tới có thể sẽ là một trong những cơ hội cuối cùng để lãnh đạo Mỹ-Trung cùng ngồi xuống tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thuế quan trước khi nó leo thang tới mức không thể cứu vãn. 

Căng thẳng với Mỹ cũng đang đặt Chủ tịch Tập Cận Bình vào tình thế khó khăn nhất kể từ khi ông lên nắm quyền. Nếu nhún nhường trước đe dọa của Tổng thống Trump, ông sẽ phải đối mặt với các chỉ trích từ quê nhà. Bắc Kinh cũng nhiều lần khẳng định sẽ không bị bắt nạt hoặc gây áp lực khi đàm phán, vì vậy cái gật đầu chịu gặp mặt của nhà lãnh đạo Trung Quốc được nhìn nhận như trao chiến thắng vào tay ông Trump. 

Ông John Quelch, Trưởng khoa Kinh doanh thuộc Đại học Miami cho rằng, một cuộc gặp trực tiếp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump là rất cần thiết ngay cả khi nó chỉ mang tính biểu tượng. 

"Thị trường chứng khoán toàn cầu muốn đảm bảo rằng, đường dây liên lạc của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang mở ở mức cao nhất", ông Quelch nhấn mạnh. 

Tổng thống Trump: Áp thuế với hàng Trung Quốc, Mỹ bỏ túi 500 tỷ USD mỗi năm

Tổng thống Trump: Áp thuế với hàng Trung Quốc, Mỹ bỏ túi 500 tỷ USD mỗi năm

Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ không để thiệt “dù chỉ 10 cent” trong giao dịch thương mại với Trung Quốc.
10.000 người Triều Tiên chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

10.000 người Triều Tiên chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Gần 10.000 người Triều Tiên vẫy hoa và hô vang khẩu hiệu chào mừng nhà lãnh đạo Trung Quốc tại sân bay, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

 (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Song Hy
Chủ đề:

Trump

,

Tập Cận Bình

,

G-20

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU