Ông Tập Cận Bình sắp lần đầu thăm Hong Kong

Lần đầu tiên, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến thăm chính thức đặc khu hành chính này kể từ khi giữ chức chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013.

Truyền thông Trung Quốc cho biết chuyến thăm của ông Tập Cận Bình và phu nhân, bà Bành Lệ Viện, diễn ra nhân kỷ niệm 20 năm ngày Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc.

"Các hoạt động chính của chủ tịch Trung Quốc sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tại Wan Chai, khu vực sầm uất nhất Hong Kong", SCMP trích lời nguồn tin đáng tin cậy cho biết.

Ong Tap Can Binh sap lan dau tham Hong Kong hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Theo dự kiến, ông Tập sẽ dự buổi tiệc chào mừng do Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh tổ chức vào tối 29/6. 

Trong những ngày tiếp theo, chủ tịch Trung Quốc sẽ tới kiểm tra doanh trại Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) và một số dự án xây dựng của thành phố. Ông Tập và phu nhân cũng sẽ thăm một viện dưỡng lão vào ngày 30/6.

Không lâu sau chuyến thăm nhà lãnh đạo Trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ cập bến Hong Kong vào tháng 7 như một phần trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện Hong Kong trở về với đại lục.

An ninh tại Hong Kong sẽ được tăng cường trước và trong suốt chuyến thăm. Khoảng 10.000 cảnh sát và lính đặc nhiệm sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh cho đặc khu. 

Video: Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình tản bộ, thưởng trà trong đêm

Tại khách sạn Grand Hyatt, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình lưu lại, người ra vào sẽ phải trải qua kiểm tra an ninh nghiêm ngặt. Theo dự kiến, một số tầng của khách sạn sẽ bị đóng cửa.

Hong Kong được nhà Thanh nhượng lại cho Anh năm 1842 như khoản bồi thường cho chiến tranh nha phiến. Sau 150 năm quản lý, người Anh trao trả Hong Kong về với Trung Quốc vào ngày 1/7/1997.

>>> Đọc thêm: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Việt Nam

Bình luận