Ông Tập Cận Bình: Quan hệ Nga-Trung là hình mẫu cho các quốc gia khác

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định mối quan hệ giữa hai nước được xây dựng trước hết dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau về mặt chính trị và sự tương hỗ mạnh mẽ.

Chủ tịch Tập Cận Bình tin rằng mối quan hệ giữa Matxcơva và Bắc Kinh đang bước sang một kỷ nguyên mới, khi mà sự phát triển của nó sẽ đóng vai trò đảm bảo hòa bình trên thế giới.

“Mối quan hệ đang bước sang kỷ nguyên mới Nga-Trung được xây dựng dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau mạnh mẽ và sự tương hỗ chiến lược”, ông Tập Cận Bình phát biểu tại  buổi dạ tiệc kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Trung Quốc.

Theo ông, mối quan hệ Nga-Trung “trước hết là mối quan hệ đặc trưng của sự tin tưởng vững chắc về mặt chính trị và sự tương hộ mạnh mẽ”. “Chúng ta nên giữ gìn cẩn thận sự tin tưởng quý giá đó như giữ gìn con ngươi trong mắt vậy”, ông Tập bày tỏ.

Ong Tap Can Binh: Quan he Nga-Trung la hinh mau cho cac quoc gia khac hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc tọa đàm tại Điện Kremlin. (Ảnh: RIA) 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho rằng “cần phải tăng cường hỗ trợ lẫn nhau hơn nữa trong các vấn đề ảnh hưởng đến những lợi ích sống còn của hai nước, giữ vững định hướng chiến lược của mối quan hệ Nga-Trung bất chấp sự can thiệp, phá hoại nào”.

“Mối quan hệ đang bước sang kỷ nguyên mới Nga-Trung sẽ là sự bảo đảm đáng tin cậy cho hòa bình và ổn định của thế giới”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh. Ông lưu ý rằng sự tương tác giữa Bắc Kinh và Matxcơva hướng tới “thúc đẩy tính đa cực của thế giới và dân chủ hóa các mối quan hệ quốc tế nhằm tạo ra một thế giới thịnh vượng, ổn định và công bằng hơn”.

“Mối quan hệ của chúng ta phải là hình mẫu cho sự hình thành các mối quan hệ quốc tế định dạng mới vì số phận chung của nhân loại”, nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng “mối quan hệ đang bước sang kỷ nguyên mới Nga-Trung cần phải được củng cố dựa trên những lợi ích chung của hai nước và mở rộng tất cả các mối liên lạc kinh tế có thể”.

Ông Tập Cận Bình cho rằng “trong suốt 70 năm qua, không có bất kỳ sự thay đổi nào xảy ra trong mối quan hệ Nga-Trung, và tình hữu nghị giữa hai quốc gia vẫn bền chặt như một tảng đá”. Ông kêu gọi “tổ chức nhiều hơn nữa các sự kiện thu hút trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, báo chí và giới trẻ với sự tham gia rộng rãi của công chúng, tăng cường liên lạc và trao đổi giữa các tổ chức, khu vực và giới trẻ hướng đến sự xích lại gần nhau hơn về mặt xã hội, văn hóa, để tinh thần hữu nghị được lan truyền đến các thế hệ tiếp theo”.

“Hãy để dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trở thành một sự khởi đầu mới cho chúng ta trên con đường cùng mở ra tương lai tuyệt vời của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung!”, nhà lãnh đạo Trung Quốc mong muốn.

Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận rằng ông rất vui khi được có mặt tại Nhà hát Bolshoi cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, bởi “70 năm trước Chủ tịch Mao Trạch Đông đã có chuyến thăm Liên Xô lần đầu tiên, và Nhà hát Bolshoi danh tiếng chính là nơi chứng kiến những nền móng đầu tiên của tình hữu nghị Xô-Trung”.

Nga-Trung nhất trí sử dụng đồng tiền quốc gia trong thương mại song phương

Nga-Trung nhất trí sử dụng đồng tiền quốc gia trong thương mại song phương

Nga- Trung tiến thêm một bước trong việc từ bỏ đồng USD sau khi hai nước đồng ý phát triển thương mại song phương bằng đồng rúp và nhân dân tệ.
Lãnh đạo Nga - Trung 'ngoại giao gấu trúc' tại vườn thú Matxcơva

Lãnh đạo Nga - Trung 'ngoại giao gấu trúc' tại vườn thú Matxcơva

Sau các cuộc hội đàm chính thức tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến vườn thú Matxcơva để thăm hai con gấu trúc khổng lồ.

 (Nguồn: TASS)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU