Ông Tập Cận Bình làm Tổng bí thư Trung Quốc

(VTC News) - Theo Tân Hoa xã, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chính thức được bầu làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương trong cuộc họp đầu tiên của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa mới diễn ra sáng nay.

Đúng 11 giờ 58 phút (giờ địa phương), Tân Hoa Xã công bố, ông Tập Cận Bình sẽ kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào tiếp quản những vị trí cao nhất trong bộ máy lãnh đạo đảng và quân đội Trung Quốc.
Tân Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình 

Tân Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình 


Cũng trong cuộc họp sáng nay, theo Tân Hoa xã, Ban chấp hành đã quyết định cơ cấu lại bộ máy, giảm số ủy viên Bộ Chính trị từ 9 người như trước đây xuống còn 7 người.

Cũng trong phiên họp này, ông Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Đúng 11h50, 7 thành viên Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc do ông Tập Cận Bình dẫn đầu, tiếp theo là ông Lý Khắc Cường, tiến ra phòng họp với báo chí trong và ngoài nước.

 Ông Tập Cận Bình (ở giữa) lần lượt giới thiệu các thành viên thường trực Bộ Chính   trị: ông Lý Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu   Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ

 Ông Tập Cận Bình (ở giữa) lần lượt giới thiệu các thành viên thường trực Bộ Chính trị: ông Lý Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ

Ngoài chính bản thân mình, ông Tập Cận Bình lần lượt giới thiệu 6 thành viên thường trực Bộ Chính trị gồm:

- Ông Lý Khắc Cường, 57 tuổi, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng

- Ông Trương Đức Giang, 66 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh

- Ông Du Chính Thanh, 67 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Bí thư Thành ủy Thượng Hải

- Ông Lưu Vân Sơn, 65 tuổi, Ủy viên Bộ Chính  trị, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương

- Ông Vương Kỳ Sơn, 64 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng

- Ông Trương Cao Lệ, 66 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, ông Tập Cận Bình nói rằng Đại hội lần thứ 18 của CPC "đã kết thúc tốt đẹp. Trong mấy ngày qua, truyền thông đã đưa tin rộng rãi về đại hội và cho thế giới thấy được tiếng nói của Trung Quốc".

Ông Tập nói lãnh đạo mới phải gánh vác những "trọng trách lớn lao", đảng phải đối mặt với nhiều "thử thách lớn lao", nhưng sẽ quyết tâm đem lại đời sống tốt đẹp hơn cho hơn 1,3 tỷ người dân Trung Quốc.

Ông Tập nói với giới truyền thông: "Thay mặt Ban thư ký đại hội, tôi muốn bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các bạn vì chuyên môn, những đóng góp và nhiệt tình trong công việc của các bạn".

Ông Tập nhấn mạnh đảng sẽ nỗ lực để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, và "tự hào chứ không tự mãn" với các thành tích đã đạt được. Trong những thập niên mở cửa và cải cách vừa qua, hàng trăm triệu người Trung Quốc đã thoát khỏi cảnh nghèo đói, và nước này vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Tân Tổng   bí thư Tập Cận Bình có bài phát biểu đầu tiên trong cương vị mới, trước   hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế. Ảnh: Xinhua 

Tân Tổng bí thư Tập Cận Bình có bài phát biểu đầu tiên trong cương vị mới, trước hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế. Ảnh: Xinhua 


Tân Tổng bí thư Trung Quốc phát biểu, "thách thức nghiêm trọng" đối với đảng Cộng sản Trung Quốc hiện nay là vấn đề tham nhũng và xa rời quần chúng.

"Đảng đối diện với nhiều thách thức nghiêm trọng, có nhiều vấn đề cấp bách trong đảng cần phải giải quyết, đặc biệt là tệ tham nhũng, xa rời quần chúng, quan liêu, do một số đảng viên gây ra", ông Tập phát biểu.

Kết thúc bài phát biểu, ông cảm ơn mọi người và nói rằng "Trung Quốc cần học hỏi nhiều hơn từ thế giới. Thế giới cũng cần học thêm về Trung Quốc".


Báo giới nóng ruột chờ đợi dàn tân lãnh đạo. Ảnh: Tân Hoa Xã 

Báo giới nóng ruột chờ đợi dàn tân lãnh đạo. Ảnh: Tân Hoa Xã 


Trước đó, ông Tập Cận Bình chủ trì phiên họp toàn thể Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 (gồm 205 Ủy viên chính thức, 171 Ủy viên dự khuyết) và 130 Ủy viên Ủy ban Kỷ luật Trung ương. Điều này cho thấy dự đoán trước đó về việc ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư khóa 18 là hoàn toàn chính xác.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc truyền hình trực tiếp hình ảnh phòng họp ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh với hàng trăm nhà báo chờ đợi đưa tin về các thành viên mới của Bộ Chính trị Trung Quốc.

Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, bế mạc một ngày trước đó, diễn ra vào giai đoạn quyết định của quá trình Trung Quốc hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả.

Đại hội có chủ đề "Giương cao ngọn cờ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của lý luận Đặng Tiểu Bình, thuyết Ba đại diện và Quan điểm phát triển khoa học, giải phóng tư tưởng, thực hiện chính sách cải cách mở cửa, tăng cường sức mạnh, vượt qua mọi khó khăn, kiên định con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả".


Đỗ Hường (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN