• Zalo

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác phát triển công nghệ toàn cầu sau khi Mỹ 'cấm cửa' Huawei

Thế giới Thứ Hai, 27/05/2019 15:19:00 +07:00

Các quốc gia nên hợp tác phát triển Internet, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi.

Tân Hoa Xã dẫn lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình đưa ra trong một lá thư gửi đến Triển lãm Công nghiệp Dữ liệu lớn Quốc tế Trung Quốc, tổ chức ngày 26/5 đến 29/5, tại thành phố Quý Dương, phía Tây Nam Trung Quốc.

xi-jin-ping-4_685x456

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

"Trung Quốc rất coi trọng phát triển ngành công nghiệp dữ liệu lớn (big data) và sẵn sàng cùng các quốc gia chia sẻ cơ hội phát triển kinh tế số, thông qua nghiên cứu kỹ thuật mới, mô hình mới để cùng tìm ra lộ trình phát triển và động lực tăng trưởng", lá thư của ông Tập Cận Bình viết.

Triển lãm Công nghiệp Dữ liệu lớn Quốc tế Trung Quốc có sự tham gia của nhiều công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc như tập đoàn Alibaba, Tencent Holdings và Huawei Technologies Co. Các công ty quốc tế như Dell Inc, Google chi nhánh Trung Quốc, NTT DOCOMO, INC từ Nhật Bản và Tập đoàn Kinh tế Kỹ thuật số Malaysia cũng nằm trong danh sách triển lãm.

Bảo mật dữ liệu, nền kinh tế kỹ thuật số và đổi mới kỹ thuật là những chủ đề chính tại sự kiện.

Chính phủ Mỹ trước đó tuyên bố lệnh cấm các sản phẩm xuất khẩu từ Huawei và cấm công ty Trung Quốc mua linh kiện từ các công ty Mỹ. Washington cũng đe dọa sẽ cấm 5 doanh nghiệp trong lĩnh vực camera giám sát của Trung Quốc.

Cổ phiếu của các nhà cung cấp sản phẩm bán dẫn và chip sụt giảm trong tháng qua, theo Bloomberg, trong bối cảnh căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Nhà phân tích Chris Caso của công ty đầu tư Raymond James, dự báo nhiều, nếu không muốn nói là hầu hết, các công ty chip có thể phải cắt giảm các con số lợi nhuận dự kiến.

"Tổng lợi nhuận của khu vực đầu tư công nghệ giảm từ đầu tháng chủ yếu do một đợt bán tháo, xu hướng khó có thể đảo ngược cho đến khi những bất ổn thương mại chấm dứt", ông Robert Schiffman, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cảnh báo.

Lệnh cấm Huawei là một gián đoạn "thô bạo" với thị trường, ông Wang Zhijun, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc, cho biết, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình trung ương. Ông kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt "sự đàn áp vô lý" với các công ty điện tử và mạch tích hợp của nước này.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều