Ông Tập Cận Bình gửi thông điệp ủng hộ Tổng thống Kazakhstan

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 08/01/2022 10:18:18 +07:00

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp ủng hộ tới Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tại thời điểm quốc gia Trung Á này lâm vào bất ổn.

Trong thông điệp gửi tới ông Tokayev, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Bắc Kinh phản đối bất kỳ âm mưu nào của các thế lực bên ngoài nào nhằm tạo bất ổn ở Kazakhstan, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của chính quyền Kazakhstan nhằm giải quyết khủng hoảng hiện nay.

“Trung Quốc cực lực phản đối bất kỳ thế lực nào hủy hoại ổn định, an ninh của Kazakhstan, cực lực phản đối các thế lực có ý định hủy hoại cuộc sống yên bình của người dân Kazakhstan, không chấp nhận lực lượng bên ngoài chủ ý kích động bất ổn và tạo ‘cách mạng sắc màu’ ở Kazakhstan”, thông điệp được Tân Hoa xã trích dẫn nêu.

Ông Tập Cận Bình gửi thông điệp ủng hộ Tổng thống Kazakhstan - 1

Một người đàn ông đứng trước văn phòng thị trưởng thành phố Almaty – nơi bị người biểu tình đốt phá ngày 6/1/2022. (Ảnh: Reuters)

Trong bức điện, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Kazakhstan, giúp quốc gia Trung Á này vượt qua khó khăn. Bất kể thách thức, khó khăn phải đối mặt lớn đến mức nào, Trung Quốc vẫn là người bạn và đối tác tin cậy của Kazakhstan.

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) ngày 7/1 cho biết Bắc Kinh ủng hộ chính quyền Kazakhstan lập lại trật tự, đồng thời phản đối can thiệp từ bên ngoài. Ông tuyên bố Trung Quốc ủng hộ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Pakistan và 4 nước Trung Á khác đảm nhận vai trò giải quyết khủng hoảng hiện nay ở Kazakhstan.

Kazakhstan là điểm then chốt trong chiến lược Vành đai và Con đường (BRI) – sáng kiến được Trung Quốc dốc sức triển khai trong vài năm gần đây nhằm thiết lập các tuyến đường kết nối giao thương từ châu Á tới châu Âu và châu Phi. Trung Quốc đã đầu tư 17 tỉ USD vào các dự án ở Kazakhstan.

Trong 10 tháng đầu năm nay, kim ngạch ngoại thương hai chiều giữa  Trung Quốc và Kazakhstan đạt 20,8 tỉ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2020, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nhà nhập khẩu lớn nhất của Kazakhstan.

(Nguồn: Báo Tin tức )
Bình luận
vtc.vn