Ông Tập Cận Bình gửi 'những lời chúc tốt đẹp nhất' đến Hong Kong trước thềm năm mới

Thời sự quốc tếThứ Ba, 31/12/2019 21:18:00 +07:00
(VTC News) -

Trong bài phát biểu tại Bắc Kinh hôm 31/12, Chủ tịch Trung Quốc nhắc đến Hong Kong và dành những lời chúc tốt đẹp nhất với đặc khu và người dân nơi đây.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia trước năm mới 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông chân thành hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Hong Kong và cư dân nơi đây, nói thêm rằng tình hình đặc khu "là mối quan tâm của mọi người trong vài tháng qua".

"Nếu không có môi trường hài hòa và ổn định, làm sao Hong Kong có thể trở thành nơi mọi người vui vẻ sống và làm việc?", ông Tập cho hay, nói thêm rằng một Hong Kong thịnh vượng và ổn định là khát vọng không chỉ của cư dân đặc khu, mà còn của người dân ở Trung Quốc đại lục.

Cũng trong bài phát biểu năm mới, ông Tập Cận Bình gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Hong Kong: "Chúng tôi chân thành hy vọng điều tốt nhất cho Hong Kong và người dân Hong Kong".

Ông Tập Cận Bình gửi 'những lời chúc tốt đẹp nhất' đến Hong Kong trước thềm năm mới  - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Xinhua)

South China Morning Post cho biết, cùng ngày Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cũng có bài phát biểu gửi đến người dân Hong Kong. “Năm 2019, chúng tôi đã trải qua những thử thách chưa từng thấy. Tình trạng bất ổn được kích hoạt bởi sự ra đời của dự luật dẫn độ đã kéo dài hơn sáu tháng. Tất cả chúng ta đều muốn thấy sự kết thúc của tình trạng khó khăn này. Tình trạng này đã gây ra nỗi buồn, lo lắng, thất vọng và thậm chí là thịnh nộ”, bà Carrie Lam nói.

Trưởng đặc khu Hong Kong nhấn mạnh sẽ sẽ khiêm tốn lắng nghe ý kiến người dân để tìm lối ra cho tình hình hiện nay cũng như cam kết sẽ xử lý các vấn đề kinh tế và xã hội trong năm 2020.

Năm nay, do lo ngại về tình hình an ninh ở Hong Kong nên màn pháo hoa truyền thống tại cảng Victoria đã bị hủy bỏ lần đầu tiên sau 10 năm. Hơn 6.000 cảnh sát được triển khai nhằm đối phó với những trường hợp gây rối trong dịp năm mới.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, SCMP, Xinhua)
Bình luận
vtc.vn