• Zalo

Ông Tập Cận Bình: Đến lúc Trung Quốc phải dựa vào chính mình

Thế giới Thứ Năm, 27/09/2018 12:28:00 +07:00

Lần đầu tiên trước các công nhân xí nghiệp và nông dân trong nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói về chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ và biện pháp đối phó của Bắc Kinh trong cuộc chiến này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói “chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ” thương mại làm Trung Quốc phải dựa vào chính mình nhiều hơn để phát triển và “đó không phải một điều xấu”. Bài phát biểu của ông Tập phản ánh quyết tâm chiến đấu chống lại Mỹ trong chiến tranh thương mại nếu cần thiết, theo SCMP.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng đã đến lúc nước này cần bớt phụ thuộc vào các công nghệ nước ngoài. Lần đầu tiên ông đưa ra một tuyên bố rõ ràng về cách Trung Quốc sẽ đối phó với cuộc chiến thương mại.

trung-quoc-tap-can-binh-1

 Ông Tập Cận Bình đi thăm nông trường ở Hắc Long Giang. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Về quốc tế, sẽ trở nên ngày càng khó khăn hơn (cho Trung Quốc) để có được những công nghệ tân tiến và phương thức sản xuất quan trọng. Chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ đang phát triển, buộc chúng ta phải đi theo hướng tiếp cận dựa vào bản thân. Đó không phải là một điều xấu” – ông Tập nói.

Chủ nghĩa bảo hộ mà ông nhắc đến được cho là đề cập đến xung đột thuế qua lại giữa Bắc Kinh và Washington. “Cuối cùng, Trung Quốc cần dựa vào chính mình để phát triển'', ông Tập nhận định.

Bài phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc xuất hiện hai ngày sau khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, Washington áp thuế mới lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả với gói thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ. Các cuộc đối thoại thương mại được lên kế hoạch đã bị hoãn, Bắc Kinh từ chối đàm phán vì cho rằng đang bị Mỹ “kề dao vào cổ”.

Chính phủ Trung Quốc ngày 24/9 xuất bản sách trắng thương mại, buộc tội Washington bắt nạt, chống lại Trung Quốc và phủ nhận cáo buộc của Mỹ nói Trung Quốc thực hiện hành vi thương mại không công bằng hoặc “ăn cắp” công nghệ từ các doanh nghiệp Mỹ.

Ông Tập phát biểu khi đến thăm một Nhà máy do nhà nước sở hữu nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Hắc Long Giang hôm 26/7. 

Ding Yifan, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Viện chiến lược quốc gia Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc cho rằng việc ông Tập nhấn mạnh vào ý “dựa vào chính mình” cho thấy Bắc Kinh đã sẵn sàng hành động quyết liệt.

“Tinh thần tự dựa vào mình vẫn giống như những ngày trong quá khứ. Nhưng cách áp dụng có thể rất khác – nếu Trung Quốc có thể vượt qua chiến tranh thương mại và có được vị thế dẫn đầu trong công nghệ và sản xuất, Trung Quốc sẽ trở thành số một và bất khả chiến bại” – chuyên gia nói.

Theo ông Tập, Trung Quốc là một nước lớn phải tự dựa vào mình từ cung cấp thực phẩm, phát triển kinh tế đến sản xuất lắp ráp. Ông Tập nói Trung Quốc chưa bao giờ gần gũi với hai mục tiêu thế kỷ đến thế. Một là trở thành “một xã hội thịnh vượng, khiêm tốn” - được đặt tới năm 2021, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Một mục tiêu khác là trở thành “nước xã hội chủ nghĩa hiện đại thịnh vượng và mạnh mẽ” - được đặt tới năm 2049, kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học Trung Quốc Ding Shuang tại Standard Chartered nhận định bài phát biểu của ông Tập không đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ đảo ngược chính sách mở cửa. Dù phải dựa vào chính mình nhiều hơn trong lĩnh vực công nghệ khi các cánh cửa tiếp xúc với công nghệ cao từ nước ngoài đang đóng lại, nhưng Trung Quốc vẫn cần thu hút đầu tư và tận dụng lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu, chuyên gia nói.

Hội đồng nhà nước Trung Quốc ngày 26/9 đã quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu đối với 1.585 mặt hàng từ ngày 1/11. Theo tuyên bố, mức thuế trung bình của Trung Quốc sẽ được giảm xuống 7,5% so với mức 9,8% năm 2017. Trong các quyết định cắt giảm, thuế trung bình đối với nhập khẩu thiết bị điện máy sẽ giảm từ 12,2% xuống 8,8%, đối với dệt may và vật liệu xây dựng giảm từ 11,5% xuống 8,4%.

Video: Cận cảnh iPhone Xs Max 2 sim chỉ dành cho Trung Quốc

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều