Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ông Tập Cận Bình có thể hủy chuyến thăm Mỹ vì lệnh trừng phạt

(VTC News) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể hủy chuyến thăm chính thức tới Mỹ nếu Washington áp dụng lệnh trừng phạt lên Bắc Kinh.

Theo tờ The Hill của Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ hủy chuyến thăm chính thức Mỹ nếu Nhà Trắng ban bố lệnh trừng phạt một số công ty Trung Quốc có liên quan đến hoạt động tấn công mạng.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama 

Dự kiến ông Tập sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Mỹ và có cuộc hội đàm với Tổng thông Mỹ Obama trong chuyến thăm vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, do Mỹ đang có ý định xem xét để trừng phạt một số công ty của Trung Quốc liên quan đến hoạt động tấn công mạng, đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ nên Bắc Kinh có thể sẽ hủy chuyến thăm này, truyền thông Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia và cựu quan chức chính phủ nước này.

Ngày 11/9, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết Bắc Kinh và Washington có thể hợp tác về an ninh mạng giữa 2 nước, đưa ra những qui định chung về an ninh mạng quốc tế.

Hồi tháng 7, Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ cho biết tin tặc Trung Quốc được cho là đã tham gia vào các hoạt động vi phạm an ninh mạng tại các cơ quan liên bang gây thiệt hại lên đến hơn 20 triệu USD, và đánh cắp thông tin hồ sơ của hơn 21 triệu nhân viên chính phủ Mỹ.

Tháng 8, một sĩ quan tình báo cấp cao của Mỹ cho biết tin tặc tới từ Trung Quốc có khả năng đã truy cập được vào thư điện tử của cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama và các quan chức thương mại Mỹ trong vòng hơn 5 năm.

Minh Lý (Theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN