• Zalo

Ông Tập Cận Bình chủ trì cuộc họp về Covid-19, 170.000 người tham dự

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 25/02/2020 07:47:02 +07:00
(VTC News) -

Phát biểu trong hội nghị trực tuyến với sự tham gia của 170.000 người, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh sẽ thực hiện các hành động cấp bách trong nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo SCMP, hội nghị trực tuyến hôm 23/2 có sự tham gia của 170.000 cán bộ và quân nhân. Tại hội nghị, ông Tập vạch ra kế hoạch ngăn chặn dich bệnh, đồng thời cảnh báo Covid-19 sẽ gây ra những tác động nhất định tới kinh tế đất nước. 

"Đây là một cuộc khủng hoảng và cũng là một thử nghiệm lớn", ông Tập nói, cho biết tình hình chống dịch vẫn đang phức tạp nhưng những thay đổi tích cực đang diễn ra. 

Ông Tập Cận Bình chủ trì cuộc họp về Covid-19, 170.000 người tham dự - 1

Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Bloomberg)

"Hiệu quả của công tác phòng ngừa và kiểm soát một lần nữa cho thấy lợi thế đáng kể của sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và hệ thống xã hội chủ nghĩa Trung Quốc", nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh. 

Đây là lần thứ 2 ông Tập nói chuyện với các cán bộ thông qua một hội nghị trực tuyến. Hồi tháng 1, ông từng chủ trì một cuộc họp quy mô lớn tương tự để nhấn mạnh lòng trung thành chính trị và giá trị đảng.

Hu Xijin, tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo, một trong những tham dự hội nghị hôm 24/2 cho biết cuộc họp là cơ hội hiếm có để các quan chức cấp cơ sở trực tiếp nghe hướng dẫn từ Chủ tịch. 

"Hội nghị cho phép các đảng viên và cán bộ cơ sở có cơ hội nghe trực tiếp bài phát biểu quan trọng của Tổng bí thư về cách phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh thay vì phải dựa vào các thông điệp được truyền qua hệ thống phân cấp. Tôi thực sự hy vọng những hội nghị như vậy có thể được tổ chức thường xuyên hơn bởi nó giúp giảm bớt những thiếu sót và ngăn biến đổi các thông tin quan trọng được truyền tải", ông Hu viết. 

Ông Alfred Wu, phó giáo sư tại trường chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore cho rằng bài phát biểu của ông Tập đưa ra chi tiết, cầm tay chỉ việc cho các cán bộ cơ sở về cách họ nên hành động. 

SCMP dẫn lời một quan chức Trường Đảng trung ương Trung Quốc cho biết các nhà lãnh đạo đảng thường sử dụng các cuộc họp từ xa để phổ biến mệnh lệnh và chỉ thị của họ, nhưng chúng trở nên thường xuyên và quy mô hơn dưới thời Chủ tịch Tập. Trước thời ông Tập, các hội nghị tương tự chỉ thu hút tối đa vài nghìn người tham dự. 

Ông này nói rằng giới chức lãnh đạo Trung Quốc rất quan tâm tới việc liệu các chỉ thị của ông Tập có được tuân thủ nghiêm ngặt hay không và các cán bộ cấp dưới cũng quen với việc làm theo chính xác chỉ thị mà Bắc Kinh đặt vào tay họ. 

"Ngay cả một cán bộ phụ trách một ủy ban dân cư cũng có thể có quyền hạn lớn. Bạn không thể đi dạo ngoài phố nếu họ không cho phép. Hướng dẫn từ Bắc Kinh có thể sẽ không tới được những người này và một số sẽ không lắng nghe. Đó là lý do ông Tập cần nói chuyện trực tiếp với các cán bộ để đảm bảo họ sẽ tuân theo các chỉ thị của ông ấy", ông này cho hay. 

Video: Hàn Quốc gồng mình chống Covid-19

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin