• Zalo

Ông Tập Cận Bình chỉ ra ‘gót chân Achilles’ của kinh tế Trung Quốc

Thế giới Thứ Sáu, 17/05/2019 11:57:00 +07:00

Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận kinh tế Trung Quốc lớn mà không mạnh, cồng kềnh và yếu ớt do thiếu đổi mới.

Bình luận của ông Tập Cận Bình, được dẫn lại trong số mới nhất tạp chí của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Qiu Shi. Các bình luận được đưa ra lần đầu trong một bài phát biểu vào tháng 1/2016, xuất bản một năm sau đó trong tập hợp các bài phát biểu của ông Tập.

Bài viết được dẫn lại khi nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với những căng thẳng trong cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ. Trong bài, ông Tập đưa ra cái nhìn về những vấn đề mà Trung Quốc phải đối mặt.

xi-jin-ping-2

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

"Mặc dù nền kinh tế của chúng ta đã vươn lên vị trí thứ hai trên thế giới, nhưng nó lớn mà không mạnh, sự cồng kềnh và yếu ớt khá đáng kể", ông Tập nói.

"Điều này chủ yếu phản ánh trong việc thiếu sức mạnh đổi mới, đó là gót chân Achilles của nền kinh tế chúng ta.

Sức mạnh công nghệ của Trung Quốc vẫn còn ở mức thấp trong chuỗi giá trị toàn cầu, và những "dự trữ" dành cho khoa học và công nghệ là chưa đủ", ông nói thêm.

"Chúng ta mở cửa và phát triển trong môi trường nói chung là thuận lợi hơn bao giờ hết. Đồng thời, chúng ta phải đối mặt với những mâu thuẫn, rủi ro và trò chơi chưa từng có. Nếu không cẩn thận, chúng ta có thể rơi vào bẫy do người khác đặt ra."

Ông Tập đã nhiều lần khẳng định sẽ mở cửa nền kinh tế Trung Quốc, như tại một cuộc họp quan trọng vào năm 2013, cam kết để cho các thị trường đóng vai trò quyết định đối với nền kinh tế. Đồng thời, ông cũng kêu gọi các công ty nhà nước trở nên lớn hơn, mạnh hơn.

Thiếu tiếp cận thị trường cho các công ty nước ngoài là một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp thương mại hiện tại của Mỹ với Trung Quốc. Liên minh Châu Âu - đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, cũng lặp lại khiếu nại này.

Việc phát hành lại bài phát biểu của ông Tập diễn ra khi chính quyền ông Trump tấn công công ty công nghệ Trung Quốc, Huawei, bằng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hôm 15/4, cấm họ mua linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận trước của Chính phủ Mỹ.

Trong phần giải thích kèm theo việc in lại bài phát biểu, báo Qiu Shi cũng đề cập trực tiếp đến cuộc chiến thương mại với Mỹ, diễn biến đã khiến cả hai quốc gia áp thuế đối với hàng nhập khẩu của nhau. 

"Nền kinh tế của Trung Quốc có đủ sức mạnh và khả năng phục hồi. Xu hướng tích cực này về dài hạn không thay đổi và sẽ mãi như vậy. Chúng ta chắc chắn có thể đối phó với các rủi ro và thách thức khác nhau, bao gồm các xung đột kinh tế và thương mại Trung-Mỹ", tờ báo viết. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin