Ông Tập Cận Bình cảnh báo quân đội ‘sẵn sàng ứng phó' nếu tình hình bất ổn

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/03/2021 07:56:41 +07:00
(VTC News) -

Hôm 9/3, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, quân đội Trung Quốc phải “sẵn sàng ứng phó” trước các tình huống phức tạp, thách thức an ninh mang lại.

“Tình hình an ninh hiện nay đối với đất nước chúng ta phần lớn là không ổn định và không chắc chắn. Toàn quân phải phối hợp chặt chẽ, nâng cao năng lực và sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng ứng phó với nhiều tình huống phức tạp, khó khăn bất cứ lúc nào. Đồng thời, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia, hỗ trợ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng toàn diện đất nước”, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết nâng cao “khả năng răn đe chiến lược cấp cao và hệ thống tác chiến chung”, và đổi mới công nghệ nhiều hơn trong quân đội.

Ông Tập Cận Bình cảnh báo quân đội ‘sẵn sàng ứng phó' nếu tình hình bất ổn - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa kêu gọi quân đội tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Theo đó, hôm 6/3, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, an ninh quốc gia của Trung Quốc đã “bước vào giai đoạn rủi ro cao”.

“Chúng ta đang phải đối mặt với những nhiệm vụ cấp bách trong bảo vệ tổ quốc... Trung Quốc đang ở một giai đoạn quan trọng, đang phải đối mặt với những cơ hội cũng như những thách thức chưa từng có”, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa nói và cảnh báo các nỗ lực ngăn chặn, kiềm chế của Mỹ với Trung Quốc sẽ "kéo dài".

Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với những thách thức trên nhiều mặt trận, từ tranh chấp biên giới Himalaya với Ấn Độ đến căng thẳng âm ỉ với Nhật Bản về biển Hoa Đông và sự cạnh tranh với Mỹ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cả công nghệ.

Rạn nứt sâu sắc với Mỹ được cho là đứng đầu danh sách các rủi ro địa chính trị, đặc biệt là căng thẳng về Đài Loan và Biển Đông. Một số người lo lắng nguy cơ xung đột quân sự khi cả hai cường quốc tăng cường các hoạt động không quân và hải quân trong khu vực. Bắc Kinh mới đây đã công bố cảnh quân đội nước này tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ ở Biển Đông, vài ngày sau tàu do thám của Mỹ hiện diện trong khu vực.

Hôm 7/3, Ngoại trưởng Vương Nghị cảnh báo, Washington không vượt qua “lằn ranh đỏ” đối với vấn đề Đài Loan, nhấn mạnh “không có chỗ cho sự thỏa hiệp hoặc nhượng bộ trong vấn đề Đài Loan”.

Trong những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đã tiến hành cải tổ sâu rộng, và đang thực hiện quá trình hiện đại hóa mạnh mẽ. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, quá trình hiện đại hóa quân đội nước này sẽ được hoàn thành vào năm 2035, với mục tiêu có một “quân đội đẳng cấp thế giới” vào năm 2050.

Trung Quốc công bố ngân sách quốc phòng lên mức 6,8% GDP trong năm 2021, song cho biết nước này sẽ tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ lên hơn 7% trong 5 năm tới. Theo dự thảo kế hoạch 5 năm, các lĩnh vực được ưu tiên gồm chất bán dẫn, lượng tử và điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo ứng dụng cho cả mục đích quân sự và thương mại.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp