Ông Tập Cận Bình cam kết giải quyết bất đồng với Hàn Quốc

Thế giớiThứ Năm, 24/08/2017 11:34:00 +07:00

Theo Tân Hoa Xã, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự phát triển của mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đóng góp nhiều cho hòa bình và phát triển của khu vực Đông Á.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cạn Bình cam kết nỗ lực phối hợp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để giải quyết một cách hợp lý những bất đồng giữa hai nước, theo thông tin của Tân Hoa Xã ngày 24/8.

Cam kết này nằm trong thông điệp chúc mừng mà ông Tập Cận Bình gửi tới ông Moon Jae-in nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.

e119ffc0-625d-11e7-badc-596de3df2027_1280x720_232004

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một buổi hội đàm tại Berlin. (Ảnh: EPA)

Cũng trong thông điệp chúc mừng này, ông Tập Cận Bình còn khẳng định sự phát triển của mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đóng góp tích cực cho hòa bình và phát triển của khu vực.

Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Hàn Quốc bắt đầu bùng phát vào cuối năm 2016 khi Hàn Quốc đồng ý cho Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm đáp trả việc Triều Tiên liên tục tiến hành thử tên lửa.

28a-moon jae in and xi jinping

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một buổi hội đàm tại Berlin. (Ảnh: EPA)

Tuy nhiên, động thái này vấp phải sự phản đối của Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng hệ thống radar của THAAD đủ mạnh để do thám sâu lãnh thổ Trung Quốc, đe dọa đến an ninh của nước này và yêu cầu Hàn Quốc phải ngừng việc triển khai hệ thống THAAD.

Tuy nhiên, hệ thống THAAD vẫn được Hàn Quốc và Mỹ triển khai. Đáp trả việc này, Trung Quốc gây áp lực lên các doanh nghiệp Hàn Quốc bằng một loạt lệnh cấm, trong đó đáng chú ý là việc đóng cửa hàng loạt các cửa hàng bán lẻ Lotte Mart của tập đoàn Lotte trên lãnh thổ Trung Quốc.

Nguyễn Tiến (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !