• Zalo

Ông Putin: Vaccine COVID-19 của Nga đáng tin cậy và an toàn nhất thế giới

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 27/05/2021 06:27:20 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi dân Nga tiêm vaccine ngừa COVID-19, đồng thời khẳng định vaccine của Nga đáng tin cậy và an toàn nhất thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ hôm 26/5, Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi người dân Nga gạt bỏ mọi nghi ngờ còn tồn tại, tuyên bố vaccine COVID-19 của Nga "đáng tin cậy và an toàn nhất" trên thế giới. "Điều quan trọng nhất là sức khỏe. Xin hãy nghĩ về điều đó", ông Putin nói.

Mặc dù lên tiếng kêu gọi người Nga tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 song người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh việc tiêm chủng sẽ không bắt buộc.

Ông Putin: Vaccine COVID-19 của Nga đáng tin cậy và an toàn nhất thế giới - 1

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

“Người dân cần hiểu tầm quan trọng của tiêm chủng, nhận thức được rằng nếu không tiêm phòng thì họ có thể phải đối mặt với nguy cơ rất nghiêm trọng, thậm chí là chết người”, Tổng thống Putin cho hay.

Nga đã đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới - Sputnik V, vào tháng 8 năm 2020. Tuy nhiên, sự hoài nghi về chất lượng vaccine đang là vấn đề lớn ở thủ đô Matxcơva và các thành phố khác của Nga.

Tuần trước, Thị trưởng Sergei Sobyanin cho biết, Matxcơva là thủ đô đầu tiên của thế giới phát động chiến dịch tiêm chủng hàng loạt. Tuy nhiên, trong số khoảng 12 triệu cư dân của Matxcơva, chỉ có 1,3 triệu người đã được tiêm chủng và tỷ lệ những người được tiêm chủng ở thủ đô của Nga thấp nhất trong số các thành phố ở châu Âu.

Ở Matxcơva, vaccine được cung cấp miễn phí cho dân. Các trung tâm tiêm chủng được thiết lập ở những địa điểm công cộng như trung tâm mua sắm và công viên.

Ngoài Sputnik, Nga đã phát triển hai loại vaccine khác - EpiVacCorona và CoviVac.

Nga đã dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế liên quan đến virus. Dân Nga không phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng cũng như ở những nơi công cộng khác.

Nga là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19. Tính đến hôm 26/5, giới chức y tế Nga báo cáo hơn 5 triệu trường hợp nhiễm nCoV và hơn 119.000 trường hợp thiệt mạng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp