• Zalo

Ông Putin: Trung Quốc sẽ chấm dứt sự thống trị của Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/12/2021 06:59:22 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Trung Quốc đang trên đà vượt Mỹ trở thành cường quốc thương mại toàn cầu.

Trong cuộc họp báo thường niên trước truyền thông Nga và truyền thông quốc tế được tổ chức hôm 23/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, trong vòng 3 thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ về mọi mặt về khía cạnh kinh tế, đồng thời dự báo Washington sẽ mất vị thế thống trị trong lĩnh vực tài chính và thương mại.

"Ngày nay, nền kinh tế Trung Quốc đã lớn hơn Mỹ về sức mua. Vào những năm 2035 - 2050, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới theo mọi số liệu", Tổng thống Vladimir Putin nói.

Ông Putin: Trung Quốc sẽ chấm dứt sự thống trị của Mỹ - 1

Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc họp báo cuối năm hôm 23/12. (Ảnh: Reuters).

Ông Putin cho rằng, phương Tây đang làm việc để làm suy yếu Trung Quốc và bóp nghẹt sự phát triển của nước này. Ông nói thêm, việc Mỹ dẫn đầu tẩy chay ngoại giao Olympic 2022 ở Bắc Kinh với lý do vi phạm nhân quyền là nỗ lực nhằm đảm bảo Trung Quốc “không thể ngóc đầu lên” trước các đối thủ của mình.

Theo ông Putin, quyết định này là "không thể chấp nhận được, sai lầm" và là "nỗ lực để kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc".

Trong cuộc họp báo hôm 23/12, ông Putin cho biết Trung Quốc là đối tác số một của Nga, ca ngợi quan hệ hai nước là "toàn diện, mang tính chất chiến lược, chưa từng có tiền lệ”.  Nga - Trung có kim ngạch thương mại hơn 100 tỷ USD.

Đầu tháng này, Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm qua trực tuyến trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước và phương Tây leo thang. Sau các cuộc thảo luận, điện Kremlin tiết lộ rằng Nga và Trung Quốc đã đồng ý phát triển một hệ thống tài chính chia sẻ để giảm sự phụ thuộc vào các nền tảng do Mỹ thống trị.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: