• Zalo

Ông Putin phủ nhận ý tưởng lãnh đạo trọn đời

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 19/01/2020 07:03:49 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Bảy (18/1) cho biết không muốn Nga quay trở lại cách làm cuối thời Liên Xô với những người cầm quyền cho đến khi qua đời mà không có một chiến lược kế nhiệm đúng đắn.

Những bình luận của ông được đưa ra với các cựu chiến binh Thế chiến hai ở St Petersburg, vài ngày sau khi ông tiết lộ dự định thay đổi chấn động mạnh mẽ hệ thống chính trị, dẫn đến việc ông Dmitry Medvedev từ chức cùng toàn bộ chính phủ của mình.

Ông Putin, trong một động thái bất ngờ, đã chọn ông Mikhail Mishustin, người đứng đầu cơ quan thuế, làm thủ tướng tiếp theo. Người Nga đang chờ để xem những bộ trưởng nào sẽ giữ vị trí trong chính phủ mới.

Ông Putin phủ nhận ý tưởng lãnh đạo trọn đời - 1

Tổng thống Nga Putin thăm hình panorama 3D về "con đường chiến tranh" tại St. Petersburg. (Ảnh: Reuters)

Những thay đổi của ông Putin, sửa đổi hiến pháp để tạo ra các trung tâm quyền lực mới ngoài tổng thống, được coi là sẽ giúp ông mở rộng quyền lực khi rời khỏi vị trí năm 2024. Nhà lãnh đạo kỳ cựu đã đảm nhiệm các vị trí quan trọng, tổng thống và thủ tướng của Nga, trong hai thập kỷ.

Các nhà phê bình cho rằng ông Putin muốn tiếp tục nắm quyền lực sau nhiệm kỳ. Tuy nhiên, trong những bình luận hôm thứ Bảy, ông bác bỏ ý tưởng làm Tổng thống Nga suốt đời.

"Về các nhiệm kỳ (tổng thống) để duy trì quyền lực tôi hiểu ... (mối quan tâm về điều này) liên quan đến sự ổn định xã hội, trong và ngoài nước. Tuy nhiên, sẽ rất đáng lo ngại khi trở lại tình trạng chúng ta gặp phải giữa những năm 1980 khi các nhà lãnh đạo nhà nước nắm quyền, từng người một, cho đến cuối đời và rời nhiệm sở mà không đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc chuyển đổi quyền lực. Cảm ơn, nhưng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu không quay lại tình huống đó."

Những bình luận của ông Putin có thể được coi là củng cố dự đoán ông sẽ rời khỏi vị trí tổng thống vào năm 2024 theo hiến pháp hiện tại, nhưng các nhà phê bình vẫn cho rằng ông sẽ tìm cách tiếp tục gây ảnh hưởng trong hậu trường.

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều