• Zalo

Ông Putin phát lệnh đóng 2 tàu ngầm hạt nhân và loạt chiến hạm mới

Quân sựThứ Ba, 24/08/2021 10:02:01 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin phát lệnh đóng 2 tàu ngầm hạt nhân và 4 chiến hạm mới trong nỗ lực hiện đại hóa sâu rộng của quân đội Nga.

Hôm 23/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh đóng mới 2 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, 2 tàu ngầm diesel điện và 2 hộ vệ hạm cỡ nhỏ tại các nhà máy đóng tàu ở Severodvinsk, St. Petersburg và Komsomolsk-on-Amur.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế Army-2021 ở thao trường Alabino, ngoại ô Moskva, ông Putin cho biết: "Chúng ta sẽ tiếp tục thúc đẩy tiềm năng của hải quân Nga, phát triển các căn cứ và cơ sở hạ tầng, trang bị vũ khí tối tân cho lực lượng hải quân. Một nước Nga mạnh mẽ, có chủ quyền cần một lực lượng hải quân hùng mạnh và cân bằng”.

Ông Putin phát lệnh đóng 2 tàu ngầm hạt nhân và loạt chiến hạm mới - 1

Tàu ngầm hạt nhân Nga Dmitry Donskoy. (Ảnh: Bellona Foundation)

Trong bối cảnh quan hệ với phương Tây giảm xuống mức thấp nhất từ thời Chiến tranh Lạnh, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Điện Kremlin chủ trương ưu tiên hàng đầu cho việc hiện đại hóa quân sự. Thời gian qua, Nga tìm cách thiết lập lại sự hiện diện thường trực của hải quân ở các khu vực trên thế giới mà Liên Xô vốn có mặt trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Đến nay, hải quân Nga đã hiện diện đáng kể ở Địa Trung Hải, với một căn cứ hải quân ở cảng Tartus, Syria. Moskva cũng đã đẩy mạnh đầu tư, mở rộng căn cứ Tartus.

“Chúng ta sẽ tiếp tục giương cao quốc kỳ Nga ở các khu vực, đại dương quan trọng về mặt chiến lược. Chúng ta đang sở hữu nhiều loại vũ khí với năng lực mà thế giới chưa có loại tương tự, trong đó có những loại vũ khí sẽ duy trì khả năng vô song trong thời gian dài", ông Putin nhấn mạnh.

Lễ phát lệnh đóng tàu hạt nhân và loạt chiến hạm mới là một phần của triển lãm Army-2021 của Nga nhằm giới thiệu sức mạnh quân sự và thu hút khách hàng nước ngoài cho ngành công nghiệp vũ khí của nước này. Triển lãm Army 2021 trưng bày nhiều máy bay, xe tăng, tên lửa và các loại vũ khí khác của Nga. Triển lãm diễn ra từ 22-28/8.

Kông Anh(Nguồn: Defense News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: