Ông Putin: Nỗ lực của Mỹ nhằm giải quyết xung đột Israel - Palestine thất bại

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/11/2023 06:17:02 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga cho rằng việc Washington độc quyền giữ vai trò trung gian hòa giải xung đột Israel - Palestine chỉ khiến bạo lực bùng phát.

Hôm 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng sự leo thang giữa Israel và Hamas - vốn đã dẫn đến "cái chết của hàng nghìn người", là do Mỹ muốn một mình quyết định số phận của xung đột giữa Israel và Palestine. 

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, Mỹ đã loại các thành viên khác của Bộ tứ Trung Đông - nhóm đang tìm cách thực thi tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine, bao gồm cả Nga, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU). Ông Putin cáo buộc Washington đã tìm cách “độc quyền vai trò trung gian hòa giải”, trong khi ngăn cản nỗ lực của các chủ thể quốc tế khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

“Lịch sử đã cho thấy những nỗ lực 'đơn thương độc mã', không quan tâm nguyện vọng người Palestine là không khả thi và phản tác dụng”, ông Putin cho hay.

Theo lãnh đạo Nga, các quyết định của Liên hợp quốc về việc thành lập “hai quốc gia có chủ quyền độc lập - Israel và Palestine” cuối cùng đã bị phá hoại. Ông cho rằng điều này đã dẫn đến tình trạng “các thế hệ người Palestine lớn lên trong hoàn cảnh… bất công”, trong khi người Israel không thể đảm bảo đầy đủ an ninh cho nhà nước của họ.

Tổng thống Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết trong nỗ lực đạt được sự giảm leo thang nhanh chóng và lệnh ngừng bắn ở Gaza, cũng như một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Israel - Palestine. Ông nói thêm rằng các quốc gia BRICS và các chủ thể khu vực có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Sự leo thang bắt đầu từ cuộc tấn công bất ngờ của Hamas nhằm vào Israel. Khoảng 1.200 người Israel đã thiệt mạng trong vụ tấn công và hơn 200 người bị bắt làm con tin. Chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza sau đó cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người Palestine.

Moskva lên án cuộc tấn công của Hamas nhưng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời chỉ trích hành động quân sự của Israel ở Gaza. 

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng cách duy nhất để chấm dứt bạo lực là các bên nỗ lực thực thi khuôn khổ do Liên hợp quốc hậu thuẫn cho giải pháp 2 nhà nước. 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn