• Zalo

Ông Putin: Nga - Trung Quốc đóng vai trò duy trì ổn định toàn cầu

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 29/06/2021 10:56:14 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đóng vai trò duy trì ổn định trong các vấn đề toàn cầu.

Trong cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 20 năm Nga - Trung Quốc ký Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác thân thiện hôm 28/6, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đóng vai trò duy trì ổn định toàn cầu, trong bối cảnh bất ổn chính trị cũng như nguy cơ xung đột ngày càng gia tăng.

“Trong bối cảnh bất ổn địa chính trị ngày càng gia tăng cũng như việc phá vỡ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí và nguy cơ xung đột ngày càng gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, sự phối hợp giữa Nga và Trung Quốc đóng vai trò duy trì ổn định trong các vấn đề toàn cầu”, ông Putin nói, đề cập đến các vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự quốc tế như giải quyết hạt nhân Triều Tiên, Syria, Afghanistan và việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Putin: Nga - Trung Quốc đóng vai trò duy trì ổn định toàn cầu - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Theo Tổng thống Vladimir Putin, trong 20 năm qua, Moskva và Bắc Kinh đã tăng cường tương tác, thúc đẩy chính sách đối ngoại giữa hai nước. "Chúng tôi tích cực đẩy mạnh quan hệ song phương trên cơ sở diễn đàn Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, cùng làm việc để thiết lập trật tự thế giới đa tâm", Tổng thống Putin cho hay.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng bày tỏ hy vọng rằng, “việc thúc đẩy đối thoại với Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho việc tăng cường hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Nga và Trung Quốc”.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin cũng đã chính thức tuyên bố gia hạn Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác thân thiện giữa Trung Quốc và Nga. Ông Putin cho rằng, hiệp ước này "phản ánh mô hình quan hệ Nga - Trung hiện nay, nhấn mạnh tầm quan trọng đối với việc thiết lập một trật tự quốc tế công bằng hơn".

Cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Tập Cận Bình diễn ra nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và 20 năm ngày ký Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác thân thiện giữa Trung Quốc và Liên bang Nga. Hiệp ước này được ký kết vào tháng 7/2001 tại thủ đô Moskva của Nga.

Kông Anh (Nguồn: TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp