• Zalo

Ông Putin nêu điều kiện để thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên

Thế giới Chủ Nhật, 27/05/2018 07:20:00 +07:00

Xung quanh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều bị huỷ bỏ và những biễn biến phức tạp trong tiến trình hoà bình giữa hai miền Nam-Bắc Triều, Tổng thống Putin đưa ra nhận định về điều kiện để thực hiện phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trong buổi trò chuyện với 10 giám đốc truyền thông bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế tại Saint Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại rằng việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chỉ có thể thực hiện được thông qua đối thoại.

“Nếu chúng ta thực sự muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn, chúng ta phải cho Triều Tiên sự đảm bảo về chủ quyền và an ninh của mình”, hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp tại Saint Petersburg.

“Đối thoại với các bên là cơ bản, cần thiết và hữu ích. Nga rất quan tâm đến việc tìm kiếm giải pháp dứt khoát cho vấn đề này vì nó ngay sát biên giới của chúng tôi, đồng thời chúng tôi muốn hỗ trợ và tìm kiếm giải pháp cho việc phi hạt nhân hóa”, ông Putin khẳng định.

1064831287

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với lý do Triều Tiên phát ra thông điệp cứng rắn đối với Mỹ, tuy nhiên đến ngày 25/5, ông Trump lại đăng lên mạng xã hội Twitter dòng tweet nói về việc có thể sẽ khôi phục Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến tổ chức vào ngày 12/6 tại Singapore.

Trong diễn biến khác, các nhà lãnh đạo của 2 miền Triều Tiên là ông Kim Jong-un và ông Moon Jea-in có cuộc gặp bất ngờ tại Bàn Môn Điếm vào ngày 26/5 để thảo luận về việc thực hiện cam kết đạt được trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Video: Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in gặp gỡ tại Bàn Môn Điếm, ngày 26/5

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều