Ông Putin: Nếu cảm thấy bị đe dọa, Triều Tiên vẫn phát triển vũ khí bất chấp lệnh trừng phạt

(VTC News) - Trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp ngày 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Triều Tiên sẽ theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân nếu cảm thấy bị đe dọa, bất chấp các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các nhà lãnh đạo Triều Tiên, trên cơ sở những sự việc đã xả ra tại Iraq và Libya đưa đến kết luận chỉ có duy nhất khả năng răn đe hạt nhân mới đảm bảo được cho sự an toàn của Triều Tiên.

Ông Putin cho rằng không một biện pháp trừng phạt nào có thể ngăn cản họ theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.

“Sự hiếu chiến trong những điều kiện như thế này là điều vô nghĩa, đó là tình trạng bế tắc hoàn toàn. Nó có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu và khiến rất nhiều người thiệt mạng. Ngoài việc đối thoại hòa bình, không có cách nào khác để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”, Tổng thống Putin khẳng định.

Ong Putin: Neu cam thay bi de doa, Trieu Tien van phat trien vu khi bat chap lenh trung phat hinh anh 1

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Năm 2003, Mỹ dẫn đầu liên quân tấn công Iraq, đến năm 2011, NATO thực hiện can thiệp vào Lybia. Điểm chung của Iraq và Lybia là các nhà lãnh đạo của những quốc gia này dưới áp lực quốc tế đã từ bỏ các chương trình vũ khí để đổi lại việc dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Trong khi đó, Triều Tiên lựa chọn vị thế đối đầu với cộng đồng thế giới và theo đuổi bằng được chương trình hạt nhân. Tính đến nay, Triều Tiên đã đạt được những thành tựu đáng kể trong chương trình vũ khí hạt nhân và được cho là đang nhanh chóng hoàn thiện công nghệ chế tạo loại vũ khí này.

“Như tôi đã nói với các đồng nghiệp hôm qua, họ sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình của mình khi cảm thấy không an toàn. Điều gì sẽ làm họ cảm thấy an toàn trở lại? Đó là phục hồi luật pháp quốc tế”, Tổng thống Putin kết luận.

>>> Đọc thêm: Lãnh đạo Nga, Trung nhất trí giải quyết thỏa đáng hậu quả vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland