Ông Putin muốn đàm phán 'ngay lập tức' với NATO về an ninh của Nga

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/12/2021 07:47:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin hôm 14/12 cho biết, ông muốn đàm phán "ngay lập tức" với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về đảm bảo an ninh đối với Nga.

Thông tin được Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinsto. Phần Lan là quốc gia có truyền thống đóng vai trò là trung gian giữa Nga và phương Tây.

"Ông Putin nói với Tổng thống Sauli Niinsto rằng Moskva muốn ngay lập tức khởi động các cuộc đàm phán với Mỹ và NATO để có các bảo đảm pháp lý quốc tế cho an ninh đối với Nga", Điện Kremlin cho biết.

Ông Putin muốn đàm phán 'ngay lập tức' với NATO về an ninh của Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Ông Putin cũng cáo buộc giới lãnh đạo Ukraine ngày càng sử dụng "vũ khí hạng nặng và máy bay không người lái tấn công", chống lại lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Putin phủ nhận việc Nga lên kế tấn công Ukraine, đổ lỗi cho liên minh quân sự NATO làm gia tăng căng thẳng và yêu cầu "đảm bảo pháp lý" rằng liên minh này sẽ không mở rộng về phía đông. 

Cũng trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 14/12, ông Putin nhắc lại những yêu cầu từ phía Nga đối với NATO. Theo đó, NATO không mở rộng về phía đông, cũng như triển khai vũ khí ở các quốc gia láng giềng của Nga, trong đó có cả Ukraine.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo, Moskva có thể hành động quân sự nếu các cuộc đàm phán mà nước này yêu cầu không thành hiện thực.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ sớm tổ chức cuộc họp NATO - Nga. Cuộc họp ​​dự kiến "thảo luận về mối quan ngại của Moskva liên quan đến các vấn đề lớn của NATO”, nhằm hạ nhiệt căng thẳng hai bên.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết, Nga không biết thông tin chi tiết liên quan đến cuộc họp giữa Nga và các quan chức NATO về Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: France 24)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp