Ông Putin: Lạm phát tại Mỹ - EU không liên quan đến Moskva

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 04/06/2022 06:57:58 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, tình trạng lạm phát đang diễn ra tại Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU) không liên quan đến Moskva.

Hôm 3/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết lạm phát ở Mỹ là hậu quả từ những sai lầm của các cơ quan tài chính nước này, trong khi ở EU, điều này liên quan nhiều hơn đến các chính sách năng lượng thiển cận của Brussels.

Ông Putin nhấn mạnh, dù nguyên nhân là gì đi nữa thì điều đó không liên quan đến Moskva hoặc các hành động của Nga ở Ukraine.

"Đây là sai lầm của các cơ quan tài chính và kinh tế của Mỹ, nó không liên quan gì đến hành động của Nga ở Ukraine", ông Putin nói.

Ông Putin: Lạm phát tại Mỹ - EU không liên quan đến Moskva - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Hầu hết các chính phủ đều sử dụng biện pháp kích thích tài khóa để hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Ông Putin lập luận rằng Nga đã thực thi điều này một cách “cẩn trọng và chính xác”, không làm ảnh hưởng đến bức tranh kinh tế vĩ mô và thúc đẩy lạm phát.

Ngược lại, ở Mỹ, nước này đã tăng nguồn cung tiền lên 38% - thêm 5,9 nghìn tỷ USD trong vòng chưa đầy hai năm. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận sai lầm trrong thực thi chính sách kiểm soát lạm phát.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 31/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bà chưa lường trước “những cú sốc lớn đối với nền kinh tế, khiến giá năng lượng và thực phẩm tăng, trong khi nguồn cung bị gián đoạn”, và đó chính là nguyên nhân dẫn đến lạm phát. 

Đối với EU, Tổng thống Putin cho rằng lạm phát ở khu vực này là do “chính sách thiển cận” của Ủy ban châu Âu (EC) trong lĩnh vực năng lượng trong việc thúc đẩy “chương trình nghị sự xanh” vì những lo ngại về khí hậu.

Lãnh đạo Nga cho biết, châu Âu cũng từ chối các đề xuất của Nga về các hợp đồng khí đốt tự nhiên dài hạn, điều này đã làm tăng giá trên thị trường theo hình thức mua bán giao ngay.

“Mọi thứ đều có mối liên hệ với nhau”, nhà lãnh đạo Nga cho biết, đồng thời lưu ý rằng giá khí đốt tăng sau đó đã đẩy giá phân bón lên cao và khiến nhiều ngành công nghiệp không có lợi nhuận, buộc họ phải đóng cửa.

Theo Tổng thống Putin, lạm phát hiện nay là diễn biến hoàn toàn bất ngờ đối với nhiều chính trị gia châu Âu.

“Chúng tôi đã cảnh báo về điều này, và điều này không liên quan đến bất kỳ hoạt động quân sự nào của Nga ở Donbass”, ông Putin nói.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp