Ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt cho phép dân Kherson, Zaporozhye có quốc tịch Nga

Thời sự quốc tếThứ Năm, 26/05/2022 08:57:30 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nới lỏng các quy định cấp quốc tịch Nga cho cư dân vùng Zaporozhye và Kherson của Ukraine.

Sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành, sắc lệnh này được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga hôm 25/5 và có hiệu lực cùng ngày.

"Công dân của Ukraine, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk thường trú tại DPR, LPR, vùng Zaporozhye và vùng Kherson của Ukraine... được hưởng quyền xin nhập quốc tịch Liên bang Nga theo thủ tục đơn giản hóa, phù hợp với Luật Liên bang 'về quyền công dân của Liên bang Nga' ngày 31/5/2002", sắc lệnh vừa ban hành của Nga nêu.

Ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt cho phép dân Kherson, Zaporozhye có quốc tịch Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Theo sắc lệnh này, người dân Ukraine ở Kherson và Zaporozhye được nhập quốc tịch Nga nhưng không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hay vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ.

Những người nộp đơn xin nhập quốc tịch sẽ được xem xét và chấp thuận hoặc từ chối trong vòng 3 tháng kể từ khi đơn và các giấy tờ cần thiết được tiếp nhận.

Năm 2019, ông Putin cũng đã ký sắc lệnh nới lỏng quy định nhập quốc tịch Nga đối với công dân của DPR và LPR. Phía Nga cho rằng, việc ban hành các quy định như vậy "nhằm bảo vệ các quyền và tự do của mỗi cá nhân và công dân, tiến hành dựa trên các nguyên tắc và chuẩn mực được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và phù hợp với Luật quốc tịch của Liên bang Nga".

Sau khi bắt đầu thực hiện chính sách nhập tịch này từ năm 2019, Moskva đã cấp khoảng 800.000 hộ chiếu Nga cho người dân ở Donetsk và Lugansk.

Đề cập về sắc lệnh mới, RIA Novosti dẫn lời ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền dân sự - quân sự tại tỉnh Kherson cho hay: "Hệ thống thủ tục được đơn giản hóa sẽ cho phép tất cả chúng ta thấy rõ rằng Nga ở đây không chỉ trong một thời gian dài mà là mãi mãi".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine phản đối động thái của Nga. "Quyết định này vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như các chuẩn mực và nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine cho hay.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price lên tiếng quan ngại rằng kế hoạch này là một phần "nỗ lực của Nga nhằm khuất phục người dân Ukraine - áp đặt ý chí của họ bằng vũ lực". "Đó là điều mà chúng tôi không thể chấp nhận", bà nói.

Trước đó, lãnh đạo chính quyền Kherson cho biết sẽ gửi yêu cầu sáp nhập Nga đến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo ông Kirill Stremousov, tỉnh này sẽ tuân theo luật pháp Nga "vào cuối năm".

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp