Ông Putin không muốn hay chưa tìm được người kế nhiệm xứng tầm?

(VTC News) - Với các ứng cử viên được cho là còn kém xa đương kim Tổng thống trong cuộc chạy đua vào Điện Kremlin, câu hỏi đặt ra là ông V. Putin không muốn hay chưa chuẩn bị được người kế nhiệm xứng tầm?

"Kỷ nguyên Putin" sẽ tiếp tục trong 6 năm tới

Có khả năng Vladimir Putin sẽ chính thức tuyên bố tranh cử tại Đại hội Đảng “Nước Nga thống nhất” diễn ra vào ngày 22-23/12 năm nay. Theo đó, ông Putin sẽ đại diện cho chính đảng “Nước Nga thống nhất” chạy đua tranh cử Tổng thống.

Một khả năng khác là ông Putin sẽ nhận được đề cử từ Mặt trận dân tộc toàn Nga chạy đua tranh cử tổng thống, trong hội nghị hàng năm tổ chức vào cuối tháng 12 năm nay.

Các nhà bình luận cho rằng, những gì mà nhà lãnh đạo Nga thể hiện trong thời gian gần đây cho thấy, Điện Kremlin đang xây dựng hình ảnh ông Putin  như  một ứng cử viên “tổng thống của nhân dân”.

Mặc dù, cuộc đua chưa chính thức bắt đầu, nhưng giới quan sát dường như dự đoán trước về chiến thắng trong tầm tay của đương kim tổng thống V.Putin. “Kỷ nguyên Putin” sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiệm kỳ 6 năm tới.

Ong Putin khong muon hay chua tim duoc nguoi ke nhiem xung tam? hinh anh 1

Tổng thống Putin trước khi tuyên bố tái tranh cử năm 2018.

Theo tờ Gazeta.ru, chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko đánh giá rằng, việc ông Putin ứng cử là điều “được trông đợi”, sẽ xóa bỏ “lo lắng và căng thẳng” ngày càng tăng trong xã hội Nga về cuộc bầu cử sắp tới. Bà Matvienko chỉ rõ rằng, V.Putin đang chuẩn bị một kế hoạch cho chiến lược phát triển đất nước trong nhiệm kỳ mới. Sự ủng hộ của người dân Nga sẽ đảm bảo cho thành công chính sách đầy tham vọng của ông Putin.

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo tập đoàn dầu khí Yukos Mikhail Khodorkovsky cho rằng, việc ông Putin tranh cử và trong trường hợp tái đắc cử tổng thống Nga sẽ khiến “đất nước thiệt hại thêm 6 năm nữa”.

Người dân Nga đón nhận tin tái tranh cử của V.Putin một cách không mấy ngạc nhiên. Còn việc ông Putin tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống lần thứ IV được dự đoán từ trước.

Trong nhiệm kỳ 6 năm cuối của mình, Tổng thống Nga sẽ tiếp tục chương trình nghị sự đang còn giang dở. Theo đó, chính quyền sẽ tiếp tục theo đuổi “kế hoạch Putin”, nhằm xây một mô hình nhà nước dân chủ, xã hội công bằng, nền kinh tế đổi mới, duy trì và bảo vệ “thế giới tiếng Nga”.

Đặc biệt, ông Putin sẽ chú trọng vào an sinh xã hội và quỹ hưu trí cho người dân. Đó là những chính sách mà nhà lãnh đạo Nga  hứa và sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Ngoài ra, trọng tâm của ông chủ điện Kremlin trong trước và sau bầu cử tổng thống là “dân chủ và thế hệ trẻ”, hãng tin RBC cho biết. Sau cuộc mít tinh ngày 26/3 năm nay của chính khách đối lập Alexey Navalny, thu hút đông đảo thanh niên tại Matxcova tham dự, chính quyền Nga và đội ngũ thân cận của Putin bắt đầu chú ý hơi tới tầng lớp thanh niên.

Video: Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử

Trong mùa hè, Tổng thống V.Putin tổ chức nhiều sự kiện dành cho thiếu nhi và thanh niên. Mới đây vào ngày 15/10, nhà lãnh đạo Nga cũng tham dự và phát biểu tại Festival thanh niên và sinh viên thế giới ở Sochi.

Một vấn đề quan trọng khác là vấn đề  quỹ  bà mẹ và trẻ em, bảo vệ người nghèo, những thành phần xã hội dễ bị tổn thương. Chương trình hành động của V.Putin trong nhiệm kỳ IV sẽ tập trung vào phúc lợi xã hội và phát triển các giá trị gia đình. Từ đó, nhà lãnh đạo Nga sẽ nổi bật lên với hình ảnh “Tổng thống của nhân dân”.

Về đối ngoại, Nga chắc chắn sẽ tiếp tục giữ vững lập trường trong các vấn đề tại Siria, Iraq và Bắc Triều Tiên. Trong quan hệ bộ 3 Mỹ - Nga – Trung, chính quyền Tổng thống Putin sẽ tiếp tục “trò chơi lớn” trên nhiều phương diện, nhằm đạt được nhiều lợi ích và gia tăng tầm ảnh hưởng tới khu vực Trung Á, Trung Đông và Châu Á Thái Bình Dương.

Người kế nhiệm xứng tầm: Ở đâu, bao giờ?

Vào tháng 11/2017, trong một cuộc thăm dò ý kiến dư luận của Trung tâm Levada, 67 % số người tham gia lựa chọn Vladimir Putin vào vị trí lãnh đạo nước Nga trong nhiệm kỳ tới. Theo một cuộc thăm dò khác hồi tháng 11 của Trung tâm nghiên cứu ý kiến người dân Nga, có 52,4 % số người được hỏi đặt niềm tin vào tổng thống đường nhiệm V.Putin.

Theo các nhà bình luận, chính trường Nga sẽ không có nhiều thay đổi trong 3 năm đầu nhiệm kỳ thứ 2 của ông Putin. Trong thời  kỳ này, “Nước Nga thống nhất” vẫn là chính đảng cầm quyền, chiếm phần lớn ghế đại biểu trong Duma Quốc gia và các khu vực hành chính khác.

 
Một thực tế tại chính trường Nga hiện nay là đương kim Tổng thống Putin và Đảng “Nước Nga thống nhất” không có đối thủ xứng tầm.

Một thực tế tại chính trường Nga hiện nay là đương kim Tổng thống Putin và Đảng “Nước Nga thống nhất” không có đối thủ xứng tầm. Lãnh đạo các đảng đối lập chính hiện nay như  chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov  hay người đứng đầu Đảng tự do dân chủ Vladimir Zhirinovsky chưa phải là những nhân vật tầm cỡ, chưa đủ sức ảnh hưởng đe dọa vị trí lãnh đạo của V.Putin.

Sau nhiều lần tranh cử vào vị trí tổng thống, lãnh đạo đối lập chỉ luôn nhận được kết quả yếu thế hay “thất bại trong danh dự”. Theo Trung tâm nghiên cứu ý kiến người dân Nga, trong vòng tranh cử tổng thống năm 2018 này, V. Zhirinovsky có thể nhận được 17 % số phiếu ủng hộ, trong khi đó G. Zyuganov là 10 % và 7 % dành cho chủ tịch Đảng “Công bằng Nga” S. Mironov.

Một nhân vật đối lập cấp tiến khác đang gây được sự chú ý của chính quyền và người dân Nga là chính khách Alexey Navalny. Đi đầu trong cuộc chiến chống tham nhũng, nhà lãnh đạo Đảng Tiến bộ Nga đang gây được tiếng vang và sự ủng hộ mạnh mẽ từ giới trẻ Nga. Tuy vậy, Navalny còn có quá ít kinh nghiệm chính trường để có thể trở thành ông chủ Điện Kremlin.

Viễn cảnh chính trị nước Nga sẽ bắt đầu biến chuyển ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ tổng thống của V.Putin. Khi mà, người đứng đầu Điện Kremlin cần phải tìm được người xứng đáng kế nhiệm vai trò của mình, chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2024.

Tại thời điểm đó, các nhân vật “thân Putin” của các đảng đối lập như Gennady Zyuganov (Đảng Cộng sản Nga), Vladimir Zhirinovsky (Đảng tự do dân chủ) và Sergei Mironov (Đảng Công lý Nga) lùi khỏi chính trường, do tuổi tác cao. Thay thế họ là những nhân vật trẻ trung và cấp tiến hơn. Họ sẽ cạnh tranh quyết liệt hơn với chính đảng “Nước Nga thống nhất” trong các cuộc bầu cử.

Theo dự đoán của chính trị gia Nafik Famiyev, tới năm 2021, trong Duma Quốc Gia Nga sẽ có sự tham gia của nhà lãnh đạo đối lập đang lên Alexey Navalny. Đây là chính khách Nga nổi tiếng với chiến dịch chống tham nhũng và kêu gọi cải tổ nước Nga theo hướng dân chủ, được tầng lớp thanh niên ủng hộ.

Tổng thống Nga V.Putin lúc đó sẽ đóng vai trò là lãnh tụ tinh thần, được xem như Đặng Tiểu Bình của Trung Quốc. Ai sẽ là người được chọn để kế tục sự nghiệp của V.Putin là một dấu hỏi lớn, mà cho đến thời điểm này có lẽ chỉ Tổng thống Nga đương nhiệm có câu trả lời rõ nhất.

>>> Đọc thêm: Ông Putin có thể phải cạnh tranh chức tổng thống với đối thủ không tuổi, không điểm yếu này

 (từ Voronezh- LB Nga)

Minh Tuấn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.