Ông Putin chốt thời điểm biên chế tên lửa Sarmat và tàu lượn siêu thanh Avangard

Thế giớiChủ Nhật, 20/05/2018 09:59:00 +07:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quân đội Nga sẽ sớm đưa vào biên chế một số loại vũ khí tối tân nhằm gia tăng sức mạnh răn đe hạt nhân.

Thời điểm quân đội Nga đưa vào biên chế tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat được ấn định vào năm 2020, còn tàu lượn siêu thanh Avangard sẽ được biên chế vào năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc họp với các quan chức quốc phòng và các nhà thầu vào ngày 18/5.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat của Nga là loại tên lửa phóng phóng từ hầm chứa dưới mặt đất, thay thế cho tên lửa R-36M2 sắp hết niên hạn sử dụng. Tên lửa RS-28 Sarmat có tầm bắn rộng hơn cho phép loại tên lửa này có thể phóng tới lãnh thổ Mỹ từ phía nam nhằm tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa được Mỹ bố trí Alaska.

5afefa83dda4c8067e8b45f4

 Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga rời bệ phóng. (Ảnh: BQP Nga)

Tàu lượn siêu thanh Avangard về bản chất là đầu đạn hạt nhân có khả năng lượn trong bầu khí quyển với tốc độ siêu thanh, đặc tính này giúp Avangard không thể bị đánh chặn bởi các công nghệ hiện tại hoặc trong tương lai gần. Tên lửa RS-28 Sarmat được cho là có khả năng mang theo tàu lượn Avangard.

Cả 2 hệ thống vũ khí này được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ lần đầu trong bài phát biểu đầu tháng 3/2018. Ngoài ra, ông Putin tuyên bố Nga đang phát triển một số mẫu vũ khí mới đủ sức vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, đồng thời nâng cao đáng kể khả năng răn đe hạt nhân của Nga.

Video: Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga rời bệ phóng

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận
vtc.vn