• Zalo

Ông Putin bênh Huawei, đề cập cuộc chiến tranh công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên số

Thế giới Thứ Sáu, 07/06/2019 23:24:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Nga tin rằng ở một vài góc độ, tình hình xung quanh vấn đề Huawei có thể coi là cuộc chiến tranh công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên số.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi những hành động chống lại Huawei là nỗ lực “trắng trợn” nhằm gạt bỏ tập đoàn công nghệ này ra khỏi thị trường toàn cầu. 

“Tình hình xung quanh vấn đề Huawei là một ví dụ điển hình cho thấy đang có những nỗ lực không chỉ đơn thuần là để chèn ép doanh nghiệp này, mà còn là để gạt bỏ một cách trắng trợn họ ra khỏi thị trường toàn cầu. Điều này, ở một góc độ nào đó, có thể coi là cuộc chiến tranh công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên số đang tới gần”, ông Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Không những thế, nhà lãnh đạo Nga còn đưa ra cảnh báo về những hậu quả tàn khốc có thể xảy ra trong trường hợp một số quốc gia còn muốn độc chiếm làn sóng công nghệ mới.

1

 Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg. (Ảnh: RIA)

“Độc quyền luôn có nghĩa là sự tập trung nguồn thu nhập cho một số ít người dựa trên công sức của tất cả những người khác. Và theo cách tư duy này, những nỗ lực nhằm độc chiếm làn sóng công nghệ mới, nhằm hạn chế quyền tiếp cận với những thành quả của làn sóng đó đã đưa vấn đề bất bình đẳng toàn cầu lên một cấp độ hoàn toàn mới không chỉ giữa các quốc gia, giữa các khu vực, mà cả trong nội bộ các quốc gia. Và điều này, như chúng ta đã rõ, sẽ là nguồn gây bất ổn chính”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông có nguồn gốc từ doanh nghiệp nước ngoài có “nguy cơ rủi ro đối với an ninh quốc gia”. Lệnh cấm không nêu đích danh, nhưng mục tiêu nhắm đến Huawei, tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc, hiện đang dẫn đầu thế giới về cung cấp viễn thông và thứ 2 về sản xuất điện thoại thông minh.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã thêm Huawei vào danh sách các công ty mà các doanh nghiệp Mỹ không được làm ăn cùng nếu không có sự cho phép của chính phủ. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong 2 năm qua, một công ty ủa Trung Quốc chịu lệnh trừng phạt này. Trước đó, vào năm 2018, ZTE – một công ty công nghệ viễn thông khác của Trung Quốc, bị cấm nhập khẩu sản phẩm và dịch vụ từ Google, Qualcomm và Dobly.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 23 diễn ra từ ngày 6 đến 8/6. Nhân dịp chuyến thăm chính thức tới Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng được mời tham dự Diễn đàn năm nay.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều