• Zalo

Ông Putin bất ngờ tuyên bố muốn tổ chức tọa đàm với tân Tổng thống Ukraine

Thế giới Thứ Bảy, 27/04/2019 20:26:00 +07:00

Phương hướng giải quyết xung đột ở Donbass sẽ là vấn đề trọng tâm mà nhà lãnh đạo Nga muốn thảo luận với Tổng thống tương lai của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẽ thảo luận với Tổng thống đắc cử Ukraine, ông Valdimir Zelensky, về thỏa thuận Minsk và các phương án giải quyết tình hình ở Donbass.

Theo nhà lãnh đạo Nga, với việc từ chối ân xá cho cho các dân quân của các nước Cộng hòa tự tuyên bố Donetsk và Lugansk, cùng với với áp đặt tình trạng đặc biệt đối với các khu vực này, ông Zelensky đang chặn mất khả năng thực thi thỏa thuận Minsk, trong khi đó thoả thuận này vẫn là con đường duy nhất để giải quyết xung đột.

Phát biểu trước báo giới trong buổi họp báo tại Bắc Kinh ngày 27/4, Tổng thống Putin chia sẻ: “Liệu có cách nào không cần đến thỏa thuận Minsk mà vẫn giải quyết được vấn đề của Donetsk và Lugansk? Tôi rất muốn đặt câu hỏi này cho ông ấy (Vladimir Zelensky)”.

1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi họp báo tổng kết Diễn đàn Hợp tác Quốc tế "Vành đai và Con đường" tại Bắc Kinh ngày 27/4. (Ảnh: RIA Novosti)

Tổng thống Nga tin rằng các cử tri Ukraine cũng đang rất chờ đợi phương án giải quyết xung đột ở Donbass từ nhà lãnh đạo mới của họ.

“Còn nếu ngay từ đầu mà ngài Tổng thống tương lai của Ukraine đã tuyên bố rằng ông ấy không có ý định thực hiện thỏa thuận Minsk, thì liệu ông ấy sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào? Tất nhiên, tôi rất sẵn lòng thảo luận với ông ấy về chủ đề này. Tôi muốn hiểu được quan điểm của ông ấy”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng một cuộc tọa đàm với người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng sẽ bao trùm cả các vấn đề kinh tế, mà một trong số đó sẽ là thỏa thuận vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.

Ngày 26/4 vừa qua, có thông tin rằng ông Zelensky sẽ không gặp riêng ông Putin theo hình thức đối thoại 1-1, mà muốn một cuộc hội đàm có sự tham gia của cả đại diện các nước phương Tây.

Trước đó, một số chính khách Ukraine và nước ngoài đã khuyên ông Zelensky nên liên lạc với ông Putin. Cụ thể, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Ukraine nên gặp mặt nhà lãnh đạo Nga “một cách trực tiếp, thẳng thắn, không thủ đoạn”.

Còn theo ý kiến của ông Ivan Aparshin – cố vấn quân sự của ông Zelensky, việc đàm phán với Nga chỉ nên diễn ra khi có sự góp mặt của “những nước mạnh” như Mỹ và Vương quốc Anh.

Về phần mình, Điện Kremlin tuyên bố rằng họ sẽ xây dựng định hướng mối quan hệ tương lai với Kiev dựa trên các tuyên bố và động thái của ông Zelensky.

Tường Nguyễn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Putin bất ngờ tuyên bố muốn tổ chức tọa đàm với tân Tổng thống Ukraine" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin