Ông Putin bắt đầu ra tay trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giớiChủ Nhật, 29/11/2015 07:13:00 +07:00

Tối 28/11, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh tăng cường an ninh quốc gia và áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ.

(VTC News) - Tối 28/11, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh tăng cường an ninh quốc gia và áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết: "Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ".

Trong đó, chế độ miễn visa giữa 2 nước sẽ bị dừng lại vào năm 2016, tuy nhiên những người đã có visa hoặc nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và gia đình họ ở Nga sẽ không bị ảnh hưởng.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin 
Bộ Ngoại giao Nga được lệnh thông báo cho phía Thổ Nhĩ Kỳ về những thay đổi này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, việc tạm dừng chế độ miễn thị thực giữa 2 nước được áp dụng vì lý do an ninh.

Ngoài ra, sắc lệnh này còn áp đặt các lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ theo danh sách do Chính phủ Liên bang Nga quy định.

Động thái này diễn ra sau khi ngày 24/11 vừa qua tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin đồng thời chỉ thị cho Chính phủ Nga thắt chặt kiểm soát hoạt động của phương tiện giao thông đường bộ với Thổ Nhĩ Kỳ, kiểm soát cảng và đảm bảo an toàn giao thông cảng biển ở lưu vực Biển Azov và Biển Đen.

Tùng Đinh
(theo Sputnik)
Bình luận
vtc.vn