Ông Prayuth Chan-ocha tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan

Tướng Prayuth Chan-ocha được quốc hội Thái Lan bầu làm thủ tướng thêm 5 năm nữa trong cuộc họp ngày 5/6.

Ông Prayuth đã đạt đủ số phiếu cần thiết, tức hơn một nửa số thành viên quốc hội (hạ viện gồm 500 thành viên và thượng viện có 250 thành viên). Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, hãng tin AP nhận định ông Prayuth, người lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính quân sự năm 2014, gần như chắc chắn tiếp tục làm thủ tướng bởi 250 thượng nghị sĩ đều do quân đội đề cử. Đảng Palang Pracharath thân quân đội đã giành được 116 ghế tại hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3 và nhận được cam kết bỏ phiếu cho ông Prayuth từ một số nghị sĩ thuộc các đảng nhỏ hơn.

Ong Prayuth Chan-ocha tai dac cu Thu tuong Thai Lan hinh anh 1

Ông Prayuth Chan-ocha vẫy tay khi rời khỏi tòa nhà chính phủ ở Bangkok hôm 5/6. (Ảnh: Reuters). 

Đối thủ của ông Prayuth trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn thủ tướng là Thanathorn Juangroongruangkit, thủ lĩnh Đảng Hướng tới tương lai vừa giành được 203 ghế tại hạ viện. Ông này nhận được sự hậu thuẫn của một liên minh 7 đảng do Đảng Pheu Thai đứng đầu. Dù vậy, Đảng Hướng tới tương lai đang đối mặt một loạt thách thức pháp lý từ những người ủng hộ quân đội. Bản thân ông Thanathorn bị đình chỉ tư cách nghị sĩ cho đến khi Tòa án Hiến pháp phán quyết ông có vi phạm luật bầu cử hay không.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, theo báo The Bangkok Post, ông Abhisit Vejjajiva, cựu thủ lĩnh Đảng Dân chủ, đã thông báo từ chức nghị sĩ sau khi đảng của ông đồng ý tham gia liên minh của Đảng Palang Pracharath. Trước đó, ông Abhisit đã cam kết sẽ không ủng hộ ông Prayuth làm thủ tướng nhiệm kỳ kế tiếp khi vận động tranh cử.

Tranh cử Thủ tướng Thái Lan không thành, chị gái nhà vua lần đầu lên tiếng

Tranh cử Thủ tướng Thái Lan không thành, chị gái nhà vua lần đầu lên tiếng

Trong một bài viết đăng trên Instagram tối 12/2, chị gái ruột của nhà vua Thái Lan Ubolratana Mahidol nói rằng bà xin lỗi vì “ý định chân thành muốn làm việc cho đất nước của mình đã gây...
Thủ tướng Thái Lan xếp hàng đi bầu cử

Thủ tướng Thái Lan xếp hàng đi bầu cử

Sáng 24/3, Thủ tướng đương nhiệm Thái Lan Prayuth Chan-ocha tới khu vực bầu cử số 6 tại Bangkok để thực hiện quyền công dân của mình.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU